10:29 25/11/2016

Tử vong vì tự ý điều trị bệnh theo lời truyền miệng, hoại tử vì đắp lá chữa bỏng, suy gan cấp và hôn mê do lạm dụng thuốc nam chữa bệnh… Những cảnh báo như thế dường như vẫn bị bộ phận không nhỏ người dân bỏ ngoài tai.

Thời gian qua, báo chí, các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin cảnh báo không ít về chuyện tự ý điều trị bệnh theo các phương thuốc dân gian truyền miệng, hay lạm dụng thuốc nam chữa bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí tử vong… Thế nhưng, thực tế này vẫn diễn ra, những cảnh báo như bị bỏ ngoài tai và các sự việc đau lòng vẫn cứ tiếp diễn.

Mới đây, chuyện bé 4 tuổi, ở Mỹ Đức, Hà Tây, rơi vào tình trạng nguy kịch cũng vì nguyên nhân này. Bác sĩ Đỗ Hữu Nghị, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, bị bỏng sâu độ 4 rất nguy kịch. Được biết, bé bị bỏng nước sôi, nhưng thay vì đi viện điều trị, gia đình đã tự ý lấy lá đắp lên vết bỏng chữa cho bé. Đến khi, thấy bé đi ngoài phân đen, da tái nhợt, sốt cao gia đình mới cho đi viện cấp cứu.

Bé 4 tuổi đã rơi vào tịnh trạng nguy kịch vì việc tự ý điều trị theo truyền miệng của người lớn

Cũng là tự ý chữa bệnh theo đông y, nhưng trường hợp của anh Nguyễn Văn Tiến (Yên Dũng, Bắc Giang) có khác. Từ 2 năm nay, anh Tiến luôn thấy trong người mệt mỏi, khó chịu, thường xuyên bị đau lưng, có khi cơn đau khiến anh không làm gì nổi. Đến khi đi thăm khám ở viện, anh được chẩn đoán thận, có sỏi và cần phải nhập viện để tán sỏi. Thế nhưng cả anh và gia đình đã từ chối điều trị ở Viện mà lựa chọn về quê bốc thuốc thầy lang.

Sau một năm uống thuốc đông y, tình trạng của anh Tiến không những không thuyên giảm mà còn trở nặng hơn: mặt và chân tay anh đều bị phù lên, những cơn đau tức bụng xuất hiện liên tục...

“Bác sĩ chỉ định tôi cần phải được lọc thận ngay lập tức vì ngoài bị suy thận thì thận bên trái còn có dấu hiệu bị teo. Cả gia đình khi đó mới tá hỏa lên. Thế mà trước đó tôi còn nghe sỏi thận trị bằng đông y là tốt nhất. Việc uống thuốc vùa lanh mà có uống nhầm cũng không có gì nguy hại đến sức khỏe…”, anh Tiến không khỏi hối hận.

Cá giá phải trả của sự tùy tiện (Ảnh minh họa)

Suy nghĩ sai lầm như của anh Tiến cũng là quan niệm của không ít người vẫn tự ý điều trị theo đông y lâu nay. Đó là lý do mà dù chỉ là những lời đồn, truyền miệng nhưng người dân vẫn thường tự mua thuốc về sử dụng một cách tùy tiện.

Với tâm lý ngại thuốc tây và chuộng thuốc Nam, không ít người bệnh đã từ chối các phương pháp điều trị theo khoa học và tìm đến các phương thuốc từ đông y để chữa bệnh. Điều đáng nói là thay vì đến các cơ sở uy tín, họ lại tự ý mua thuốc về sắc uống, hoặc tin theo lời truyền miệng mà mua thuốc từ các cơ sở không đảm bảo, thuốc không rõ nguồn gốc. Vô hình trung điều này gây nguy hiểm không nhỏ tới sức khỏe.

Bỏ ngoài tai những lời cảnh báo

Không phủ nhận những tác dụng chữa bệnh của đông y, tuy nhiên, theo phó giáo sư Đỗ Gia Tuyển, Trưởng khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai, việc điều trị phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đông y có chứng chỉ hành nghề, có kinh nghiệm chữa bệnh và những bài thuốc đông y đó phải được nghiên cứu chứ không thể dùng theo kiểu truyền tai bằng các loại lá cây như lời quảng cáo.

Rõ ràng, với những cách tự ý điều trị bệnh như thế thực sự rất nguy hiểm, người bệnh đôi khi phải trả giá bằng cả tính mạng.

Trang Nguyễn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top