10:02 08/07/2015
 Các nhà khoa học cho rằng một chủng vi rút mới giống như vi rút bại liệt chính là tác nhân gây ra hàng chục trường hợp tê liệt ở trẻ em.
Vi rut moi gay ra hang chuc truong hop te liet khong ro nguyen nhan hinh anh
Chủng vi rút mới gây bại liệt ở trẻ em.

Căn bệnh này do vi rút enterovirus C105, một thành viên trong họ gia đình vi rút bại liệt chỉ vừa mới được phát hiện. Cho đến nay, hơn 100 trẻ em trên khắp 34 tiểu bang Hoa Kỳ đột nhiên phát triển hội chứng liệt mềm cấp, một điều kiện đặc trưng dẫn đến yếu cơ hoặc liệt ở các chi.

Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân của nó là do virus được gọi là enterovirus D68. Nhưng chỉ khoảng 1/5 trẻ em mắc loại bệnh tê liệt này có thử nghiệm dương tính với chủng D68, khiến họ đặt câu hỏi liệu đâu mới là nguyên nhân thực sự.

Là một phần của một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu liên hệ với trường hợp bại liệt ở cô bé 6 tuổi với chủng C105 enterovirus. Mặc dù không có chứng minh thuyết phục rằng vi rút C105 là nguyên nhân gây ra nhưng nó cho thấy rằng một virus khác so với EV-D68 có thể góp phần vào sự bùng nổ dịch bệnh này.

Cô bé 6 tuổi phát triển tê liệt sau khi bị cảm lạnh và các thành viên trong gia đình tưởng rằng cô bé chỉ sốt nhẹ một thời gian. Khi các triệu chứng cảm lạnh biến mất, cơ thể cô bé xuất hiện những cơn đau ở cánh tay. Sau đó, vai cô bé bắt đầu sụp xuống và bắt đầu gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay phải. Cô bé được chẩn đoán mắc hội chứng liệt mềm cấp tính ở bệnh viện, nhưng quả âm tính với EV-D68.

Vi rut moi gay ra hang chuc truong hop te liet khong ro nguyen nhan hinh anh 2
Cô bé 6 tuổi dương tính với chủng enterovirus C105.

Đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư Ronald Turner, thuộc Đại học Virginia School of Medicine, cho biết phát hiện này có nghĩa thông báo về một loại vi rút khác liên quan đến căn bệnh bại liệt mới. Ông nói với các phóng viên LiveScience: "Chúng tôi có lẽ không nên đánh giá quá nhanh về enterovirus D68 là nguyên nhân duy nhất của những trường hợp này."

Tuy nhiên, mẫu thử từ đường hô hấp của cô bé dương tính với loại virus enterovirus C105 giống với vi rút bại liệt. Đó cũng là báo cáo đầu tiên về loại virus này ở Mỹ. Tiến sĩ Turner nói rằng một số xét nghiệm có thể bỏ qua enterovirus C105 do sự thay đổi về di truyền. Và lý do chủng vi rút này không được chú ý vì là chủng vi rút mới và rất khó phát hiện.

Ông cũng lưu ý rằng loại vi rút này được tìm thấy trong đường hô hấp của trẻ em bị tê liệt, nhưng lại không được tìm thấy trong dịch tủy. Có thể loại vi rút này ẩn trú trong đường hô hấp mà không tác động đến hệ thống thần kinh.

Để dứt khoát hơn về sự liên kết giữa các trường hợp liệt với vi rút enterovirus, các nhà nghiên cứu cần có thêm thời gian để tìm ra virus trong dịch tủy não.

Minh Thu  

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top