16:07 08/07/2015
 Trong báo cáo mới, Tổ chức Y tế thế giới mạnh mẽ thúc giục chính phủ các nước xem xét tăng thuế đối với thuốc lá, góp phần vào nỗ lực toàn cầu nhằm giảm số ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Bản báo cáo đề cập trong suốt thế kỷ 20, thuốc lá đã cướp đi ước tính 100 triệu cuộc sống, và 6 triệu người tiếp tục tử vong mỗi năm do sử dụng các chất gây nghiện. Con số này biểu hiện sự mất mát to lớn hơn cả tổng số ca tử vong từ HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại.

 

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với các bệnh ung thư, tim mạch, các bệnh về phổi và bệnh tiểu đường. Sự tiến bộ và phát triển ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi những căn bệnh này khi có đến 80% số ca tử vong xảy ra.

Vì vậy, giải pháp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất là tăng thuế 75% giá bán lẻ đối với thuốc lá. Các tổ chức tuyên bố đây là "một trong những biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất".  Giải pháp này không chỉ tốn ít chi phí thực hiện mà còn làm tăng doanh thu của chính phủ.

Bản báo cáo đề xuất những hướng dẫn về cách thực hiện các biện pháp về giá và thuế để giảm nhu cầu thuốc lá. Tuy nhiên, WHO lưu ý rằng, mặc dù các kiến thức và các biện pháp thuế phù hợp có hiệu quả trong việc làm giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong và tạo ra thu nhập cho kho bạc của chính phủ thì: Các công ty thuốc lá cũng cần nhận thức được điều này và hỗ trợ chính phủ thực hiện các chính sách y tế theo định hướng công chúng về thuế sản phẩm thuốc lá.

Tất cả các nước đều phải có trách nhiệm kiểm soát thuốc lá mạnh mẽ

WHO cho rằng "tất cả các nước phải nỗ lực thực hiện các chính sách kiểm soát thuốc lá mạnh mẽ để bảo vệ người dân của họ",  đồng thời nhấn mạnh "hàng triệu sinh mạng mỗi năm phụ thuộc vào hành động của chính họ." Phân tích kết quả nghiên cứu về những ảnh hưởng của thuốc lá khi đã tăng thuế đối với sức khỏe công cộng cho thấy, ở các nước có thu nhập cao, gia tăng 10% giá thuốc lá sẽ làm giảm 4% mức tiêu thụ.

WHO cũng cho biết, sự suy giảm một nửa mức tiêu thụ thuốc lá do đánh thuế và tăng giá thành cũng khiến nhiều người chọn từ bỏ hút thuốc. Một nửa số còn lại chọn cách hút ít hơn và giảm dần mỗi ngày.

Nhằm củng cố yêu cầu tăng thuế thuốc lá, WHO chỉ ra rằng tăng thuế là biện pháp ít tốn kém nhất trong tất cả các chính sách kiểm soát thuốc lá với mức chỉ 0,05 đô mỗi người mỗi năm ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Minh Thu (Medicalnewstoday)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top