09:46 30/11/2015

Từng hành nghề xe ôm bỗng nhiên ‘hóa’ thành bác sĩ đa khoa và thực hiện khám chữa bệnh trái phép, ‘bác sĩ dởm’ bị phạt 95 triệu. Nhưng hình phạt đã đủ nghiêm để có thể răn đe?

Hình phạt đã đủ nghiêm?

Mới đây, ngày 29/11, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, cơ quan này vừa xử phạt ông Huỳnh Thất (ở 292 đường Đinh Tiên Hoàng, TP Huế) số tiền 95 triệu đồng vì đã khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề và không có giấy phép hoạt động. Đồng thời, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng buộc ông Thất ngừng hoạt động khám chữa bệnh trái pháp luật.

Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Huỳnh Thất từng hành nghề xe ôm, cho tới năm 2008, bắt đầu tự xưng là bác sĩ đa khoa và hành nghề khám chữa bệnh trái phép cho nhiều người dân. Cách thức hành nghề của ông Thất là: móc nối với những người chạy xe ôm tại các bến xe khách, bệnh viện để dụ dỗ những người dân có nhu cầu đi khám chữa bệnh đến khám và mua thuốc với giá rẻ. Được biết, ông này cũng chi hoa hồng rất cao cho người ‘dẫn mối’.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra cơ sở khám và chữa bệnh của ông Thất (Ảnh: ĐSPL)

Hoạt động phi pháp của ông Thất kéo dài cho tới năm 2012 thì bị thanh tra Sở Y tế phát hiện, kiểm tra và xử phạt, với mức phạt 25 triệu đồng. Tuy nhiên, ông này vẫn ‘chứng nào tật ấy’, tiếp tục liên kết với các xe ôm để ‘dẫn mối’ về khám chữa bệnh trái phép.

Vào ngày 12/1/2015, thanh tra Sở Y tế và Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bất ngờ kiểm tra và bắt quả tang ông Thất đang giả danh bác sĩ để khám bệnh cho một bệnh nhân đến từ huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), theo Tuổi trẻ.

Một trường hợp tương tự, ngày 6/11, công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt quả tang và lập biên bản xử lý hành chính ông Nguyễn Đình Hạp (ở 95 Ông Ích Khiêm, TP Huế). Ông này cũng làm nghề xe ôm như ông Thất nhưng đã giả danh lương y để khám bệnh, bốc thuốc bắc kiếm tiền trái phép khi không có giấy phép hành nghề, kinh doanh.

Được biết, có nhiều bệnh nhân đã bị bệnh nặng thêm, mất tiền nhiều khi đến khám ở nhà “bác sĩ” này. Và nếu như không bị phát hiện, không biết sẽ còn bao nhiêu nạn nhân nữa phải ‘tiền mất tật mang’ với những ‘bác sĩ rởm’ như thế này? Câu hỏi đặt ra, những xử phạt hành chính đã đủ nặng để răn đe các ông lang dởm kia thôi không hành nghề chui, hay đủ để cảnh báo với những đối tượng có ý định kiếm tiền bằng lòng tin và tính mạng của con người?...

Điều trị tâm lý trước khi điều trị bệnh

Một vấn đề nữa đặt ra đó là, không biết tới khi nào tâm lý “có bệnh vái tứ phương” của đa phần người dân mới thôi không làm họ trở nên mù quáng mà tin vào những cách khám chữa bệnh phản khoa học hay bị lợi dụng lòng tin! Đó cũng là lý do dễ hiểu để giải thích cho việc những cơ sở khám chữa bệnh có nhiều sai phạm, những bác sĩ - thầy lang rởm, những thánh cô hay công chúa với phương pháp chữa bệnh kỳ quái… mọc lên mỗi ngày một nhiều.

Quan trọng hơn, tới cuối cùng, người chịu thiệt vẫn là chính người bệnh. Thay vì đến các cơ sở y tế, nhiều người lại chọn đi ‘vái tứ phương’ để tìm một giải pháp khác… Vô tình chính lựa chọn đó là cách họ tự hại mình, bỏ lỡ mất ‘thời điểm vàng’ trong điều trị bệnh. Với tất cả các loại bệnh, và đặc biệt là các căn bệnh nan y như ung thư, thời điểm vàng trong điều trị được xem là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, với cách lựa chọn mù quáng của mình, chính người bệnh đã bỏ qua đi cơ hội chữa khỏi của bản thân.

Thiết nghĩ, trước khi điều trị bệnh, có lẽ, cần phải điều trị tâm lý và nâng cao hiểu biết của đại bộ phận người dân về những vấn đề này.

Nguyễn Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top