16:31 30/09/2015

Mấy ngày nay, cư dân mạng đang xôn xao về những kiểu đăng ký khám bệnh lạ lùng được niêm yết cùng các bảng giá của một số cơ sở y tế, bệnh viện.

Những năm gần đây, tình trạng quá tải ở các bệnh viện, trung tâm y tế được báo chí, truyền thông đề cập tới thường xuyên. Cùng với đó là hình ảnh những hàng người xếp hàng nối đuôi, chen chúc từ khá sớm để lấy vé đăng ký khám bệnh cũng được phổ biến. Người ta cũng không còn thấy lạ lẫm với các hình thức đăng ký khám bệnh trực tuyến hoặc qua điện thoại tại một số điểm…

Thế nhưng, câu chuyện về đăng ký khám bệnh có vẻ như được ‘làm mới’ lên theo thời gian và sự phát triển của xã hội bằng những ‘nội dung và hình thức’ khác. Sở dĩ nói vậy là vì, gần đây, cư dân mạng đang xôn xao về các hình thức khám bệnh đa dạng như: Khám bệnh thường, khám bệnh nhanh, khám bệnh giáo sư, phó giáo sư… Điều đáng nói là, ứng với mỗi hình thức này lại là một mức phí khác nhau.

Bức ảnh về các hình thức khám bệnh đang được các facebooker bình luận xôn xao 

Hình ảnh này khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc và những câu chuyện, lời bình ‘kể tội’ ngành y theo đó được bàn tán xôn xao. Các facebooker viết: “Hết khám bệnh thường 50.000, khám bệnh nhanh 100. 000, lại đến khám giáo sư, phó giáo sư, hết trong giờ, lại đến ngoài giờ với giá vài trăm nghìn, bằng lương một ngày làm việc của một người đi làm có thu nhập trung bình. Đúng là sáng tạo mà có lẽ chỉ những bệnh viện Việt Nam mới có!”.

Họ cũng thắc mắc: Tại sao khám bệnh do các bác sĩ khác nhau thì tiền lại khác nhau nhỉ? Bác sĩ bình thường khám kém sao? Đúng là muôn kiểu trả công cho bác sĩ!

Dư luận cũng đã nhiều lần xôn xao về tình trạng các phòng khám giáo sư ‘đông nghẹt’ khách trong khi các phòng khám bác sĩ khá vắng vẻ. Đây là một thực trạng bi hài của dịch vụ y tế hiện nay.

Chất lượng giữa các phòng khám có vẻ như được phân loại và có sự khác biệt?! (Ảnh: Phòng khám Giáo sư của Bệnh viện Bạch Mai)

Trên thực tế, với các loại bệnh lý dù đơn giản hay phức tạp, các bác sỹ được đào tạo bài bản hoàn toàn có thể khám và tư vấn cũng như chỉ định điều trị cho bệnh nhân. Biết vậy thế nhưng, nhiều người khi đi khám lại cố gắng được “khám giáo sư”… Có lẽ đây là nguyên nhân dẫn đến việc những ‘bảng giá’ phân loại được dán ở phòng khám gây xôn xao kia.

Phải chăng, những ‘bảng báo giá’ kia đang là một báo động đối với thực trạng khám chữa bệnh ở Việt Nam hiện nay? Thiết nghĩ, không chỉ nhất thiết phải cập nhật những tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong các phương pháp điều trị, cứu chữa bệnh nhân, ngành y cũng cần phải quan tâm tới nhiều vấn đề khác nữa để đảm bảo sự công bằng trong việc được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh của người dân…

Sông Thương

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top