10:18 25/11/2015

TP.HCM sẽ tiêu hủy heo dương tính với chất cấm. Thông tin này được đại diện Chi cục Thú y TP.HCM cho biết tại buổi họp báo thông tin về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

- Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, trong 11 tháng đầu năm 2015 Chi cục đã kiểm tra và phát hiện 98/833 mẫu nước tiểu heo chứa tồn dư chất cấm. Phần lớn các mẫu bị nhiễm chất cấm có nguồn gốc từ các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ.

Mẫu vật được lấy đi xét nghiệm

Trả lời câu hỏi cách nào để hạn chế thịt heo tồn dư chất cấm vào chợ trong dịp tết, ông Thảo cho biết từ đây đến 28-2-2016, Chi cục Thú y TP.HCM sẽ tăng tần suất kiểm tra hoạt động kinh doanh thịt heo ở hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn. Đối với trường hợp nghi ngờ rõ ràng, Chi cục sẽ giữ lại lô hàng để kiểm định. Nếu dương tính chất cấm sẽ tiêu hủy toàn bộ, không cho chuyển mục đích sử dụng.

- 2 lô mực Đài Loan (Trung Quốc) có kim loại nặng nhập khẩu vào Việt Nam: Cơ quan chức năng vừa phát hiện 2 lô mực đông lạnh có nguồn gốc từ Đài Loan (Trung Quốc) có chất tồn dư kim loại nặng (Cadimi) vượt quá giới hạn cho phép và đã ra quy định kiểm soát chặt đối với thủy sản nhập khẩu từ nước này.

Mực đông lạnh từ Đài Loan bị phát hiện có nhiễm chì và bị áp dụng biện pháp kiểm soát chặt nhập khẩu

Căn cứ vào kết quả này, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho hay, từ ngày 10 đến 16/10, Đoàn công tác của Bộ này đã thực hiện chuyến thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Đài Loan xuất khẩu vào Việt Nam. Sau khi có kết quả thanh tra, Nafiqad đã ra quyết định tạm thời dừng xem xét, công nhận bổ sung các doanh nghiệp, tàu cá của Đài Loan vào danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu thủy sản vào Việt Nam.

- Nội soi cắt ung thư dạ dày bằng 3D: Ngày 24/11, Bệnh viện Trung ương Huế đã nội soi cắt bỏ khối u ung thư ác tính ở dạ dày cho một bệnh nhân 50 tuổi bằng hình ảnh 3D.

Ca mổ nội soi u ung thư bằng kỹ thuật 3D đầu tiên Việt Nam tại Bệnh viện Trung ương Huế

PGS.TS Phạm Như Hiệp, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - người trực tiếp phẫu thuật, cho biết bệnh nhân B.V.S. (trú huyện Núi Thành, Quảng Nam) có khối u ác tính ở dạ dày giai đoạn 3, chỉ định phải cắt bỏ khối u. Ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u thành công sau hơn một giờ thực hiện.

- ​Muỗi biến đổi gen chống bệnh sốt rét: Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố đã nuôi cấy thành công loại muỗi biến đổi gen có thể ngăn chặn sự lan truyền của dịch bệnh sốt rét.

Theo tạp chí PNAS, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH California dùng công nghệ chỉnh sửa gen Crispr để đưa một loại gen chống bệnh sốt rét vào hệ DNA của loài muỗi Ấn Độ Anopheles stephensi. Sau khi những con muỗi biến đổi gen này giao phối với muỗi thông thường, chúng sinh sản ra muỗi con. Điều đặc biệt những con muỗi con này được thừa hưởng 100% DNA có khả năng tạo ra kháng thể chống ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.

- Người Pháp đổ xô học sơ cứu sau khủng bố 13/11: Sau 6 vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 tại Paris, số lượng đơn xin học các khóa sơ cứu ngắn hạn ở Pháp tăng cao chưa từng thấy.

Đối với nhiều người, đây chính là cách chống lại cảm giác bất lực sau chuỗi sự kiện đau lòng

Theo France TV Info, các khóa đào tạo sơ cứu cơ bản kéo dài một ngày với giá khoảng 60 euro. Tất cả người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên đều có thể đăng ký. Người tham gia được dạy cách xử lý tai nạn thường ngày như bỏng, chảy máu, đau tim để áp dụng trong mọi hoàn cảnh.

Vũ Vũ T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top