10:48 26/11/2015

82 lao động ở dự án Formosa bị ngộ độc thực phẩm; Mỗi năm Việt Nam có khoảng 5.100 bệnh nhân lao đa kháng thuốc; 19 ca nhiễm khuẩn E.Coli liên quan tới gỏi gà Costco…

- 82 lao động ở dự án Formosa bị ngộ độc thực phẩm: Sau bữa cơm tối 24/11, rất đông cán bộ, công nhân làm việc cho Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng) có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm như đau đầu, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, chóng mặt...

Gần 100 lao động bị ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa

Đến rạng sáng 25/11 có tổng cộng 82 cán bộ, công nhân bị ngộ độc được chăm sóc và đưa đến BV Đa khoa Kỳ Anh, Phòng khám Thành An, Trạm Y tế xã Kỳ Long... để cấp cứu, điều trị. Vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

- Thuốc mới cho bệnh nhân lao đa kháng thuốc: PGS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình phòng, chống lao quốc gia, cho biết tại hội nghị triển khai sử dụng thuốc mới Bedaquiline và phác đồ ngắn hạn trong điều trị bệnh lao kháng thuốc tại Việt Nam ngày 25/11.

Theo ước tính của Bộ Y tế mỗi năm Việt Nam có khoảng 5.100 bệnh nhân lao đa kháng thuốc

Hiện Việt Nam đứng thứ 14 trong tổng số 27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao trên toàn cầu. Ông Nhung cho biết tỉ lệ điều trị thành công bệnh nhân lao siêu kháng thuốc hiện rất thấp (khoảng 33%) và có đến 26% bệnh nhân tử vong. Với thuốc mới, Bộ Y tế cũng đưa ra phác đồ điều trị trong chín tháng, thay vì kéo dài 19-24 tháng như trước đây.

- Ứng dụng CNTT trong việc đăng ký thuốc, kê lại giá thuốc: Cục Quản lý Dược tổ chức hội nghị công bố dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực đăng ký thuốc và kê khai, kê khai lại giá thuốc nhằm bớt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành.

Ứng dụng CNTT trong việc đăng ký thuốc, kê lại giá thuốc nhằm bớt thủ tục hành chính

Ngày 26/11, Cục Quản lý Dược tiếp tục công bố triển khai áp dụng 2 hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực đăng ký thuốc và kê khai, kê khai lại giá thuốc. Hai dịch vụ công trực tuyến này sẽ được áp dụng chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc trả kết quả trực tuyến.

- 19 ca nhiễm khuẩn E.Coli liên quan tới gỏi gà Costco: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết đã có ít nhất 19 người trong bảy tiểu bang có thể đã bị nhiễm E. coli sau khi ăn gỏi gà roti bán tại các cửa hàng Costco Wholesale Corp (COST.O).

Năm 2014, Costco  đã bị dính líu tới dịch salmonella do các sản phẩm thịt gà được bán tại ít nhất 9 tiểu bang

Cũng theo CDC, 14 trong số 19 người nhiễm bệnh đã mua hoặc ăn gỏi gà roti tại Costco trước đó một tuần. Nhưng các thành phần liên quan đến tác nhân gây bệnh vẫn chưa được tìm thấy chính xác trong món gỏi này. Costco cho hay đã ngừng bán các món gỏi gà vào ngày 20 tháng 11, ngay khi các quan chức y tế liên bang thông báo rằng rằng nó có liên quan đến các ca nhiễm E. coli.

Vũ Vũ T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top