09:20 05/07/2016

Có nghiên cứu cho rằng phụ nữ uống thuốc giảm đau Paracetamol khi đang mang thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tự kỷ hoặc tăng động ở trẻ. Thực hư điều này ra sao?

 Lỡ uống thuốc giảm đau khi mang thai có nguy hiểm gì cho em bé?
Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phân tích tổng hợp 2.644 cặp mẹ con và phát hiện ra rằng có khoảng 43% trẻ 1 năm tuổi đã được tiếp xúc với Paracetamol vì người mẹ đã uống loại thuốc giảm đau này trong thời kỳ mang thai. 41% trẻ trong số đó xuất hiện những triệu chứng tự kỷ hoặc tăng động.

TS. Jordi Julvez - Trung tâm Nghiên cứu về Dịch tễ học môi trường ở Barcelona (Tây Ban Nha) ​​cho biết: “Paracetamol có thể gây hại cho phát triển thần kinh vì nhiều lý do. Trước hết, nó làm giảm đau bằng cách tác động lên các thụ thể cannabinoid trong não. Paracetamol cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch, có thể gây độc trực tiếp đến thai nhi. Trong khi đó, khác với người trưởng thành, cơ thể thai nhi không đủ sức để chuyển hóa Paracetamol và có thể ra sự stress oxy hóa”.

Tuy nhiên, GS. Alan Cameron - Cao đẳng Sản phụ khoa Hoàng gia (Vương Quốc Anh) cho rằng, nghiên cứu trên cần phải được xem xét một cách thận trọng. Bởi lẽ, Paracetamol là một trong những loại thuốc thông dụng để hạ sốt và giảm đau, nó đã và đang được khuyến cáo là an toàn trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ.

Các nhà khoa học tin rằng Paracetamol có thể có hại cho phát triển thần kinh và ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch ở trẻ
Chính vì vậy, phụ nữ mang thai không nên hoang mang khi sử dụng Paracetamol. Nhưng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con, nên chỉ sử dụng Paracetamol khi thực sự cần, dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Ngoài ra, nên chú ý bổ sung dưỡng chất để tăng cường sức khoẻ trong suốt thai kỳ, giúp bà bầu phòng ngừa hoặc có thêm sức lực để chống chọi với những cơn đau. Nhiều phụ nữ mang thai tin dùng các loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt, acid folic, vitamin… Tuy nhiên, nên lưu ý là để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được Cục An toàn thực phẩm chứng nhận.

Biết Tuốt H+

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top