09:29 01/07/2015
 Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với vắc xin chống lại vi rút gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung đông MERS-CoV.

Những báo cáo từ cuộc nghiên cứu do trường Đại học Ludwig-Maximilians-Universität München (LMU) đứng đầu đã cho thấy những hiệu quả nhất định của vaccine trong phòng thí nghiệm và trên chuột. Đăng trên tạp chí Y khoa Journal of Virology, các nhà nghiên cứu kết luận rằng vắc-xin MVA-MERS-S đáp ứng các tiêu chí quan trọng để sử dụng trong thử nghiệm trên người.

 

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) là một bệnh hô hấp do virus MERS (MERS-CoV). Ban đầu, khi lây nhiễm gây ra các triệu chứng giống cúm, nhưng sau đó sẽ phát triển những triệu chứng nghiêm trọng về đường hô hấp và có thể gây tử vong. Hiện nay chưa có vắc-xin chống lại MERS-CoV, và có khoảng 36% số người nhiễm căn bệnh này sẽ tử vong.

MERS-CoV được phát hiện lần đầu vào năm 2012 khi xuất hiện ở Ả rập Xê út. Nó đã lan rộng sang các nước khác ở bán đảo Ả Rập và xa hơn nữa, trong đó có Mỹ và Đức. Mới đây, dịch MERS đã bùng phát Hàn Quốc xác nhận 166 trường hợp và 12 trường hợp tử vong đã được báo cáo . Hàn Quốc là ổ dịch lớn nhất cho đến nay bên ngoài Trung Đông.

Loại vắc-xin được nghiên cứu dựa trên một loại virus an toàn kháng nguyên với vi rút MERS-CoV. Hai năm trước, Gerd Sutter, giáo sư virus học và chủ tịch của Viện LMU và nhóm của ông cho biết họ đã phát triển một vắc-xin chống lại MERS-CoV.

Trong các nghiên cứu mới, họ mô tả những tiến triển kiểm tra lâm sàng xác nhận rằng vắc-xin có hiệu quả, mở đường cho giai đoạn 1 thử nghiệm ở người. Ý tưởng về một loại vaccin chính hệ thống miễn dịch để chống lại một bệnh cụ thể mà không gây ra các tác dụng phụ thực sự có biện pháp phòng ngừa toàn diện.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu dựa trên loại vắc-xin vaccinia Ankara (MVA) an toàn đã thử nghiệm. Họ sử dụng MVA như một phương tiện để phát triển kháng nguyên MERS-CoV gọi là các glycoprotein spike (protein S). Kháng nguyên này thuộc dạng vi khuẩn khiến hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể để loại bỏ nó. Khi vào trong cơ thể, vi rút này sửa đổi tế bào và tạo ra nhiều bản sao protein MERS-CoV S, hiển thị chúng trên bề mặt tế bào để hệ thống miễn dịch dễ dàng nhận ra. Khi hệ thống miễn dịch nhận ra các protein MERS-CoV S, cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất kháng thể và các tế bào T chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã sử dụng những con chuột biến đổi gen dễ bị nhiễm MERS-CoV và cho tiếp xúc với vắc xin dưới liều lượng khác nhau. Thử nghiệm cho thấy virus MERS không thể tự tái tạo ở những con chuột đã nhận được vắc xin liều cao nhất. Họ cũng cho thấy những con chuột được tiêm nồng độ thấp hơn có virut MERS DNA trong phổi ít hơn so với những con chuột không được tiêm phòng. GS Sutter nói rằng kết quả cho thấy các ứng cử viên vaccine an toàn và hiệu quả, và không có nguy cơ rõ ràng về  việc vắc xin này sẽ làm trầm trọng tình trạng bệnh hơn khả năng ngăn ngừa.

Kế hoạch tiếp theo sẽ là một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở người, được tiến hành với sự giúp đỡ từ Trung tâm Nghiên cứu Nhiễm trùng của Đức (DIFZ) với đầu tư khoảng 1.500.000 bảng Anh.   

Minh Thu (theo Medicalnewstoday)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top