10:22 07/09/2015
Tamvocviet- Bún đậu mắm tôm là một trong những đặc sản vỉa hè của Hà Nội. Tuy nhiên món ăn được nhiều người yêu thích này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cao.
Món ngon “tẩm” bụi đường

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn vỉa hè dân dã, được nhiều người yêu thích đến mức mà người ta vẫn thường nói đùa với nhau rằng “ở đâu có vỉa hè thì ở đó có bún đậu mắm tôm”. Dạo quanh một số các trường đại học lớn ở Hà Nội như Bách Khoa, Nhân văn, Thương Mại...
Quán bụn đậu mắm tôm vỉa hè khá đơn sơ với chỉ vài chiếc ghế, mâm nhựa, quan trọng nahats chính là bếp than.
không có khu vực nào là không bán bún đậu mắm tôm. Với mỗi xuất ăn chỉ từ 20.000đ trở lên, “đặc sản” vỉa hè này được nhiều người ưa chuộng.
Do đặc thù của món ăn nên bún đậu mắm tôm thường được bán nhiều ở các vỉa hè, chỉ một cơn gió nhẹ thổi qua là bụi đường “bám” đầy lên bún, chảo rán đậu do không có gì để che chắn. Phần lớn các gánh bún đậu này đơn sơ tới mức chỉ cần một cái bếp than tổ ong, chảo, ghế nhựa, mâm nhựa, bát nhựa, sau đó vô tư “đánh chiếm” vỉa hè thành một quán ăn nhỏ di động.

Tại một quán hàng bún đậu ở Bách Khoa, người bán hàng tay trần thoăn thoăt bỏ những thanh đậu vào chảo rán, rồi cũng dùng tay trần bốc bún cho vào đĩa, rồi lại tiếp tục bốc rau sống, cầm tiền của khách. Tất cả quá trình đó được lặp đi lặp lại, người phụ nữ này không hề rửa tay mà chỉ vội lau vào chiếc giẻ cáu bẩn được vứt chỏng chơ bên cạnh. Cả gánh hàng chỉ có một xô nước rửa, tất cả bát đũa sau khi ăn sẽ được nhúng qua rồi lau sơ sau đó sẽ tiếp tục để được dùng để đựng.
Tay không chế biến món ăn.
Quan sát cho thấy loại mỡ dùng để rán đậu không phải là dầu, mỡ thông thường, chúng được đựng trong những can dầu 5 lít, màu mỡ ngà ngà vàng. Không biết đó có phải là “loại mỡ bẩn” trong “truyền thuyết” với mức giá chỉ khoảng 45.000 đồng – 50.000 đồng 3 lít?

Mắm tôm được dùng để pha chế nước chấm được đựng trong những can nhựa. không nhãn hiệu, không nguồn gốc xuất xứ, rau sống được cũng được đựng trong một chiếc túi bóng màu nhờ nhờ, không biết là có được rửa sạch hay ngâm muối không nhưng một số thực khách vẫn “vô tư” ăn uống.

Khi làm một xuất bún đậu, những đĩa, bát được lau chùi qua bằng một cái giẻ (cũng là cái giẻ của chị chủ quán dùng để lau tay), đôi bàn tay nhanh thoăn thoắt cắt bún xếp vao đĩa, bốc rau sống trong túi, đổ mắm tôm, pha thêm ít mỡ (múc trong chảo rán đậu), mọi quá trình vỏn vẹn trong vòng 1 phút.

Biết bẩn nhưng… bất chấp hết

Khi hỏi một bạn gái đang ngồi ăn ngon lành tại một quán bún đậu mắm tôm vỉa hè thì bạn chỉ cười vào bảo “Chỉ thi thoảng mới ăn để đổi gió thôi. Chứ hôm nào cũng cơm, phở thì chán lắm. Với lại nó cũng rẻ và tiện nữa, đi học về, tạt vào bên đường, trời nóng đỡ phải nấu cơm. Biết là mất vệ sinh nhưng sống chung với lũ mà, miễn ăn ngon là được.” Khi được hỏi đã bao giờ bị đau bụng do ăn bún đậu mắm tôm ở đây chưa? Thì bạn nữ trả lời “Cũng có lần đau bụng. Nhưng mà không ăn thì lại thấy thèm nên tuần nào cũng ra ăn.”
Vô tư ăn uống bên đống rác?
Cảnh báo của Cục an toàn thực phẩm cho biết hiện nay có hơn 200 căn bệnh có nguyên nhân là do ăn uống. Thức ăn có thể là nguồn lây các bệnh truyền nhiễm, bệnh do vi khuẩn, bệnh đường tiêu hóa… Nếu chế biến, bảo quản đồ ăn không hợp vệ sinh hay sử dụng những nguyên liệu kém chất lượng thì việc ngộ độc, mắc bệnh rất có thể xảy ra. Nhiều người đã nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc thực phẩm nặng, đau bụng, tiêu chảy, mất nước chì vì ăn đồ ăn vỉa hè.

Bún đậu mắm tôm được xếp vào một trong những món ăn mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất bởi được bán bên vỉa hè đông người qua lại, khói, bụi bẩn dễ dàng “bám” vào đồ ăn. Hơn nữa do được chế biến kém vệ sinh, thậm chí có quán bún đậu còn đối diện ngay bãi rác, tọa lạc trên cống nước thải, nguy cơ nhiễm kí sinh trùng là rất lớn. Ngoài ra, việc chế biến đậu bằng mỡ bẩn, mỡ kém chất lượng, mắm tôm không rõ nguồn gốc cũng tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe cao. Đó là chưa kể đến bàn tay người bán hàng cũng sẽ là một “ổ vi trùng”

Viên Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư mỗi ngày tiếp đón cả chục bệnh nhân vì bị sán lá gan, u não, viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng. Các trường hợp này mắc bệnh do ăn uống mất vệ sinh, thường ăn tái, sống, hay làm ốc sống ăn gỏi, các ấu trùng trong thực phẩm xâm nhập vào cơ thể, đi đến gan, não, phổi gây bệnh”.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người dân liên tục kêu than vì tình trạng an toàn thực phẩm những chính những thái độ “khuất mắt trông coi” của họ khi ăn ở những quán vỉa hè đã tiếp tay cho những chủ quán làm ăn cẩu thả. Để đảm bảo cho sức khỏe của mình thì chính khách hàng phải là những người tự đứng ra bảo vệ mình.
Mai Ca

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top