15:42 19/06/2015
Tamvocviet - Hội chứng MERS – CoV đang có dấu hiệu lan rộng ra Châu Á và có nguy cơ vào Việt Nam, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có văn bản chính thức của Bộ Y Tế sẽ đưa điều trị MERS- CoV vào danh mục chi trả BHYT.

Trước tình hình dịch MERS – CoV có nguy cơ lây lan sang Việt Nam, Bộ Y Tế đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh, đồng thời chỉ đạo các bệnh viện lớn chuẩn bị sẵn sàng đối phó với căn bệnh nguy hiểm trên. Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương là một trong những bệnh viện sẽ tiếp đón và điều trị những người bị nhiễm MERS – CoV. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với Bác sỹ Thân Mạnh Hùng – Phó khoa Cấp Cứu – Điều trị tích cực về quy trình tiếp nhận, chi phí chi trả, cách phòng  tránh dịch bệnh nguy hiểm này.

- Chào bác sỹ! Được biết mỗi ngày bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương có 2- 3 bệnh nhân đến xét nghiệm MERS – CoV. Bác sỹ có thể cho biết đối tượng đến khám là những ai không?

Trung bình một ngày bệnh viện sẽ tiếp đón khoảng 2 – 3 ca xét nghiệm xem mình có bị nhiễm MERS – CoV. Phần lớn những người đến khám bệnh đều có những biểu hiện như sốt, nhức đầu, ho… Họ đều mới trở về từ vùng dịch về như người Hàn Quốc mới sang Việt Nam, những người đi du lịch ở Hàn và Trung Đông, sinh viên du học về nghỉ hè. Vừa xuống máy bay là họ đến thẳng bệnh viện xét nghiệm luôn. Người tới khám sẽ được lấy kết quả xét nghiệm sau 4 tiếng. Cho đến nay các bệnh nhân đều có xét nghiệm âm tính với MERS – CoV. Đó chỉ là những triệu chứng cảm thông thường.

Phòng cách ly áp lực âm sẽ tiếp nhận nếu có bệnh nhân bị nhiễm MERS - CoV

- Giả sử như dịch MERS- CoV lây sang Việt Nam thì bệnh viện có thể ứng phó kịp thời không?

Hiện tại Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương đã trang bị 4 phòng cách ly với nhiều thiết bị hiện đại, nếu có trường hợp bệnh nhân bị nhiễm MERS, sẽ đưa vào khu vực cách ly ngay lập tức.

- Nếu dịch bệnh xuất hiện ở Việt Nam thì những bác sỹ và y tá sẽ là người tiếp xúc nhiều nhất đối với các bệnh nhân, vậy họ có được trang bị phòng hộ không?

MERS – CoV lây lan qua đường hô hấp giống như SARS chính vì vậy nếu có bệnh nhân ở Việt Nam bị nhiễm dịch thì toàn bộ các bác sỹ, y tá chăm sóc phải trang bị các thiết bị phòng hộ tiêu chuẩn theo quy định 4465. Ngoài ra, còn phải cần đến các thiết bị bảo hộ chuyên dụng khác quan trọng nhất là Khẩu trang N95, mặt nạ có kính phòng hộ, ngoài ra còn có áo chống dịch, mỗi bệnh nhân sẽ nằm riêng trong phòng áp lực âm.

Đối với người dân thì tôi khuyến khích nên mang khẩu trang y tế khi ra đường. Không chỉ đề phòng dịch MERS – CoV mà còn để phòng các bệnh lây qua đường hô hấp khác như cảm cúm, sốt…

Phòng có hệ thống áp lực hút hết mọi vi khuẩn và hệ thống xử lý không khí

- Chi phí cho một ca điều trị MERS- CoV như thế nào? Bệnh nhân có sử dụng BHYT khi điều trị MERS – CoV không?

Tại Việt Nam chưa có ca nhiễm bệnh nào nên khó có thể thống kê xem chi phí điều trị cho một ca MERS- CoV là bao nhiêu. Bệnh nhân sẽ được tiến hành các xét nghiệm cơ bản như chụp CT phổi, siêu âm ổ bụng,  kiểm tra mẫu bệnh phẩm và một số các chi phí phát sinh khác như sử dụng máy thở, ô xy, các loại thuốc điều trị…

Về việc BHYT có chi trả cho điều trị MERS – CoV không thì cho đến nay bệnh viện vẫn chưa nhận được công văn nào của Bộ Y Tế về việc sử dụng bảo hiểm y tế để điều trị bệnh. Có lẽ trong thời gian tới, Bộ Y Tế sẽ có công văn đưa xuống.

- Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin cho MERS – CoV. Hàn Quốc đang sử dụng huyết thanh để thử điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm MERS – CoV. Nếu có người bị nhiễm, Việt Nam có sử dụng biện pháp này không?

Chưa có thông tin chính thức nào từ Bộ Y Tế và Tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định huyết thanh có tác dụng điều trị MERS – CoV.  Về việc điều trị MERS cho đến nay vẫn chỉ là điều trị các triệu chứng. Ví dụ như nếu bệnh nhân bị suy hô hấp sẽ được hỗ trợ sử dụng máy thở, thở ô xy, nếu bị suy thận sẽ sử dụng thuốc và máy móc điều trị suy thận. Suy tim sẽ dùng thuốc suy tim… Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương đã được trang bị đầy đủ các loại thiết bị máy móc để hỗ trợ cắt đứt các triệu chứng bệnh.

Phóng viên: Xin cảm ơn bác sỹ!

Cơ sở vật chất trong phòng cách ly đặc biệt:

Hệ thống máy móc hiện đại trị giá hàng tỉ đồng
Máy theo dõi tình trạng bệnh nhân

Bên ngoài là phòng áp lực âm

Dụng cụ y tế đã được chuẩn bị một cách sẵn sàng

Phòng có thêm một số các thiết bị điện tử phục vụ nhu cầu giải trí của bệnh nhân

Cửa ra vào đóng mở tự động

Mai Hà

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top