20:55 25/07/2015
Tamvocviet – Thời tiết nóng ẩm là một trong những điều kiện thuận lợi để dịch tay, chân, miệng – căn bệnh khiến hàng nghìn trẻ em mắc phải ở Việt Nam – bùng phát. 
Hà Nội: Trẻ mắc tay chân miệng nhập viện tăng đột biến
Trong 5 tháng đầu năm 2015, số bệnh nhân mắc tay chân miệng tại Hà Nội là 549 trường hợp, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2014. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không...

 
Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay, chân và miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Trong một số trường hợp, người lớn cũng có thể bị nhiễm bệnh. Khi mắc chân, tay miệng, trẻ em thướng sốt cao, lở loét, gây đau đớn ở miệng, trong lòng bàn tay và mông có ban đỏ sau đó lan dần xuống chân. Bệnh khá phổ biến ở những nước Châu Á, đặc biệt là những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam.

Nguyên nhân của bệnh tay chân miệng?

Bệnh chân, tay, miệng gây ra bởi một nhóm virus được gọi là enterovirus. Trẻ em thì hay nhiễm virus coxsackie A 16 với các triệu chứng nhẹ nhưng khi bị virus EV 71 mặc dù ít phổ biến hơn nhưng tại gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là làm trẻ tử vong. Virut lây lan rất nhanh qua đường miệng, qua các chất tiết mũi miệng, phân hay bọt nước từ trẻ bệnh sang trẻ lành.

Virut xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triễn rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc. Cần chú ý phát hiện sớm biến chứng viêm vão màng não và đưa trẻ đến bênh viện trong vòng 6 giờ đầu sau khi xuất hiện các biểu hiện của biến chứng để được cấp cứu kịp thời.

Những ai dễ mắc bệnh tay chân miệng

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm trùng, nhưng không phải tất cả những người bị nhiễm khuẩn có thể phát bệnh. Bệnh chân, tay, miệng xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi, do có hệ thống miễn dịch yếu. Hầu hết người lớn đều được miễn dịch nhưng vẫn có một số người bị nhiễm bệnh. 

Triệu chứng của bệnh  tay chân miệng

Thông thường trẻ sẽ bắt đầu sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn và thường xuyên bị đau họng. Sau 1 – 2 ngày khi khởi phát sốt, trẻ sẽ có những vết lở loét ở trong miệng ban đầu chỉ là những nốt đỏ sau đó viêm loét nặng ở lưỡi, nướu và má trong.

Các triệu chứng phát ban ngứa phát triển nhanh chóng với mụn đỏ, phát bạn thường nằm ở lòng bàn tay và bàn chân nó cũng có thể xuất hiện ở phần mông hoặc bộ phận sinh dục của trẻ. Lúc này cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được điều trị. Nếu để lâu có thể dẫn đến suy hô hấp và lên các cơn co giật, nguy cơ tử vong sẽ rất lớn.

Làm thế nào mà trẻ bị lây nhiễm bệnh tay chân miệng?
 

Virus bệnh TCM là truyền nhiễm và nhiễm trùng lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với mũi và cổ họng thải, nước bọt, dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm. Người bị nhiễm bệnh nhiều nhất khi tiếp xúc với bệnh nhân trong tuần đầu tiên của căn bệnh, nhưng thời gian lây nhiễm có thể kéo dài trong vài tuần (như virus vẫn tồn tại trong phân).

Bệnh tay chân miệng có thể tái phát

Điều đó là đúng bởi  tay chân miệng là một loài bệnh truyền nhiễm gây ra bởi nhiều loại viruts khác nhau nên trẻ em có thể đề kháng với vi rút này nhưng lại bị loại vi rút khác tấn công.

Bệnh  tay chân miệng có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai với bệnh chân, tay, miệng và đặc biệt chú ý đến các biện pháp dự phòng lây truyền. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh bệnh chân, tay, miệng có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi như di tật, thai chết lưu. Tuy nhiên khi người mẹ mang bệnh, có thể truyền bệnh cho em bé nếu họ bị nhiễm trong thời gian ngắn trước khi giao hàng hoặc có các triệu chứng tại thời điểm giao hàng.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm enterovirus hầu như không có biến chứng đáng sợ và rất hiếm để phát lên thành nhiễm trùng diện rộng nhiều cơ quan, kể cả gan và tim, và chết vì nhiễm trùng.

Điều trị bệnh tay, chân, miệng


Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng.

- Theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu: dễ giật mình, hoảng hốt, run chi, gồng tự hết, đi loạng choạng, chới với, co giật, da nổi bông, nôn ói nhiều, sốt cao. Khi có các biểu hiện trên đây cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Bệnh tay, chân, miệng có thể được ngăn chặn?


Không có thuốc đặc hiệu kháng virus và kháng sinh có sẵn đối với enterovirus. Nguy cơ lây nhiễm chỉ có thể được hạ xuống bằng cách thực hành vệ sinh tốt và chăm sóc y tế kịp thời cho trẻ em có triệu chứng nghiêm trọng.

Các biện pháp phòng ngừa

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt trước khi chuẩn bị thức ăn cho bé, sau khi sử dụng nhà vệ sinh và thay tã cho trẻ.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đồ chơi, chỗ ngủ của em bé. Tối nhất là nên vệ sinh đồ chơi ít nhất 1 tuần 2 lần.

Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ dùng, vv) với các trẻ em bị bệnh chân, thay, miệng cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng;

Nếu trẻ bị bệnh phải theo dõi tình trạng của bẽ thật chặt chẽ và tìm kiếm chăm sóc y tế kịp thời khi trẻ sốt cao dai dẳng, lú lẫn hoặc suy giảm trong điều kiện tổng quát xảy ra;

Nên che miệng và mũi khi hắt hơi và ho.
Hà Vy

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top