08:00 18/07/2015
Tamvocviet- Đây là lời cảnh bảo của tổ chức y tế thế giới và UNICEF. Mỗi ngày trên thế giới có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do chấn thương trong tai nạn và hàng triệu trẻ em khác phải nhập viện.

Có thể một số phụ huynh sẽ shock khi nghe tin này nhưng đó là sự thật. Các nhà thống kê xã hội cho biết chết đuối, ngạt thở, rơi từ trên cao, bỏng, trượt ngã trong nhà vệ sinh hoặc bồn tắm, bị người lạ bắt cóc, tai nạn giao thông là 5 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những cái chết thương tâm của trẻ.  Chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em cảnh báo với các bậc phụ huynh không nên cho trẻ tắm ở ao, hồ, sông, suối gần nhà vào mùa hè. Cha mẹ phải luôn chú ý giám sát con cái khi đi biển, nghiêm khắc cấm trẻ đi bơi một mình và nên cho trẻ học bơi để đề phòng tai nạn rủi do.

Chết đuối là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em vào mùa hè.

Có rất nhiều trẻ em tử vong do cha mẹ vô tâm như để con một mình trong xe hơi khiến em bé bị ngạt thở. Vì vậy đừng bao giờ để bé chơi một mình trong xe hơi, cho dù là con của bạn đang ngủ gật hay muốn ngồi trong xe để chơi điện tử, sử dụng điện thoại… Hãy đảm bảo hàng rào lan can ban công, cửa số nhà bạn  đủ cao, đủ an toàn để bé không bò ra khỏi nhà, leo lên ban công và ngã xuống.  Không cho bé leo trèo lên bàn ghế hoặc cây cao vì nếu bé té sẽ rất nguy hiểm.

Đừng để con  một mình trong ô tô, bé có thể ngạt thở dẫn đến tử vong.

Giữ trẻ tránh xa bếp ga, lò vi sóng, bàn là mới sử dụng, các loại ổ điện và những chất dễ gây cháy nổ như cồn, xăng.  Bởi sẽ có lúc một phút sơ ý hối hận cả đời. Không để trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ ở một mình trong phòng tắm. Một bồn tắm hoặc chậu với 5cm nước có thể giết chết con của bạn bất cứ lúc nào nếu không may bé ngã vào. Hãy vặn vòi nước lạnh, sau đó mới thêm nước nóng để đề phòng bé chạm tay vào nước tắm và bị bỏng.

Có thể bạn sẽ phải hối hận cả đời chỉ vì quá sơ sẩy.

Theo thống kê của UNICEF, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 1,2 triệu trẻ em bị buôn bán, đặc biệt là ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. 90% các vụ bắt cóc là do cha mẹ không giám sát trẻ, để trẻ một mình đi lạc. Hãy dặn dò con của bạn không nên đến gần, đi theo, nhận đồ chơi, thực phẩm… từ người lạ. Hãy dạy con học thuộc số điện thoại, tên cha mẹ, địa chỉ nhà hoặc viết tất cả vào một tờ giấy, cất cẩn thận để bé mang theo mọi nơi mọi lúc.

Và cuối cùng, mỗi năm có 260.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông, 10 triệu trẻ em bị thương tật đến suốt đời. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, hãy hướng dẫn con của bạn tuân thủ luật an toàn giao thông như đèn đỏ được phép sang đường, đi làn đường của người đi bộ, không tự ý tạt ngang, rẽ lung tung. Dạy trẻ em về đèn giao thông và các biển báo khác. Hãy cẩn trọng với những thang cuốn trong siêu thị vì đã có rất nhiều tai nạn xảy ra khi bé leo lên thanh lan can và rơi từ trên cao hay thò chân, tay vào thang cuốn dẫn đến bị kẹt.

Hà Vy

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top