15:54 16/07/2015
Tamvocviet- Mới đây một đoạn clip bí mật được cho là ghi lại cảnh trao đổi của một nhân sự cấp cao của Hiệp hội kế hoạch hóa gia đình với một nhân viên của công ty y tế về việc mua bán bộ phân cơ thể bào thai.

Gần đây, một số ý kiến ​​cho rằng Hiệp hội kế hoạch hóa gia đình Mỹ Family Planning (Planned Parenthood Federation of America) đã bị nghi ngờ tổ chức phá thai phôi lấy cắp nội tạng bán cho các công ty y tế  sau khi một đoạn clip bí mật ghi lại tiến sỹ Deborah Nucatola, nữ giám đốc cấp cao của cơ quan này (nhận chức từ tháng 2/2009) trao đổi mua bán bất hợp pháp nội tạng thai nhi trong một nhà hàng ở California hồi tháng 7/2014 được lan truyền rộng rãi trên mạng. Quốc hội Mỹ đã vào cuộc để xác minh sự thật còn Hiệp hội kế hoạch hóa gia đình khẳng định đoạn video trên đã được dàn dựng để bôi nhọ tổ chức này.

Đoạn Clip ghi lại cảnh một người phụ ở trong nhà hàng đang trao đổi về việc mua bán tim, thận, gan và thậm chí là chân tay của bào thai và khẳng định rằng các bộ phận này còn khá nguyên vẹn do được sử dụng “kỹ thuật cao” trong khi phá thai. “Tôi có thể nói, có thể giữa 30-100 đô la Mỹ, cần phải nhìn vào thiết bị và các vấn đề khác có liên quan. Chúng tôi có các bộ phận tim, phổi, gan được bảo quản một cách tốt nhất và tất nhiên chúng nguyên vẹn.” - Deborah Nucatola nói trong clip.

Tiến sỹ Deborah Nucatola đang tiếng hành trao đổi mua bán nội tạng - hình được cắt ra từ clip.

Người phụ nữ tiếp tục nhấn mạnh về thủ thuật làm sao để có thể lấy được bào thai mà không làm hư hại gì đến các cơ quan trong quá trình phá thai với thuật ngữ “partial-term abortion” (có thể hiểu là phá thai bằng cách thúc sinh non). Thuật ngữ ' partial-term abortion” được nhắc tới trong đoạn clip được biết đến lần đầu tiên vào năm 1995 và nó không được  Hiệp hội Y khoa Mỹ chấp nhận như là một thuật ngữ y tế. Thuật ngữ này chỉ viêc thực hiên phẫu thuật phá thai mà thai nhi được giữ nguyên vẹn bằng cách làm giãn nở cổ tử cung người mẹ sau đó thúc sinh sớm. Phẫu thuật này là bất hợp pháp tại Mỹ và đã bị cấm từ năm 2007. Luật pháp quy định nếu bất cứ bác sĩ nào tiến hành loại phẫu thuật phá thai này sẽ bị phát tiền hoặc đi tù 2 năm.

Sau khi đoạn clip này được công bố, Hiệp hội kế hoạch hóa gia đình khẳng định đây là một trò lừa bịp và gian lận. Tổ chức này cho biết chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân đôi khi muốn hiến tặng mô để nghiên cứu khoa học có thể giúp dẫn đến những đột phá y tế, điều trị và chữa các bệnh nghiêm trọng. Tại một số bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe vẫn thường nhận những bệnh nhân muốn hiến mô cho nghiên cứu khoa học và khẳng định Hiệp hội kế hoạch hóa gia đình làm điều này giống như mỗi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao khác với đầy đủ, phù hợp có sự đồng ý của bệnh nhân và theo các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý cao nhất. Không có lợi ích tài chính cho việc tặng mô. Trong một số trường hợp, chi phí thực tế, chẳng hạn như chi phí vận chuyển mô đến các trung tâm nghiên cứu hàng đầu, được hoàn trả, đó là tiêu chuẩn trên các lĩnh vực y tế. Và cho rằng, các tổ chức chống phá thai đang bôi nhọ danh dự  khiến tổ chức này bị mất uy tín.  

Để phản bác lại ý kiến trên, Trung tâm Phát triển Y tế - những người thực hiện clip trên tuyên bố đây là phần đầu tiên của một loạt khám phá  việc buôn bán bất hợp pháp các bộ phận thai nhi của Planned Parenthood. Nhóm này nói họ đã tiến hành điều tra việc này trong suốt 3 năm và có đầy đủ bằng chứng, không ngại phải ra tòa để đối chấp. Trung tâm Phát triển Y tế còn tuyên bố “những người lãnh đạo nhà nước phải điều tra rõ sự việc của Planned Parenthood  và bắt họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cho tiền thuế của chúng tôi vì đã đứng ra bảo lãnh việc phá thai dã man.'

Phát biểu với DailyMail.com, Daleiden khẳng định "Chúng tôi có hàng chục giờ của đoạn phim bí mật gây sốc với giám đốc điều hành Planned Parenthood và các bác sĩ. Chúng sẽ được công khai trong tuần tới".

Trung tâm phát triển y tế cũng đã đăng video của toàn bộ cuộc nói chuyện với TS Nucatola trực tuyến, kéo dài gần ba giờ.

Hiện sự việc vẫn đang được điều tra để làm sáng tỏ.

Hà Vy (theo Dailymail)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top