07:51 29/08/2015
Tamvocviet – Ngưỡng phạm vi an toàn cho phép của các chất độc, chất phụ gia đang là một trong những "chiêu bẫy" NTD. Nhiều người đã ngộ nhận rằng, nếu thứ gì đó không gây chết người ngay lập tức thì nó là an toàn.
Cái chết từ từ là cái chết êm ái

Nếu như bạn ăn một loại thực phẩm nào đó, ngay lập tức bị ngộ độc, phải đưa đến bệnh viện rửa ruột, cấp cứu, sau đó cứ nhìn thấy loại thực phẩm ấy là bạn sẽ không bao giờ sử dụng lại nữa. Tuy nhiên cũng một loại thực phẩm nhưng bạn ăn vào, bạn vẫn cảm thấy bình thường nhưng 5 – 10 năm sau, đi khám bệnh bác sĩ thông báo bạn bị ung thư, chỉ còn sống được vài tháng nữa. Đây chính là câu chuyện về những “kẻ giết người” từ từ trong các loại thực phẩm hàng ngày. Người ta gọi đây chính là “hội chứng ếch luộc”. Nếu bạn ném một con ếch còn sống vào nồi nước sôi, ngay lập tức con ếch sẽ nhảy ra, nhưng nếu bạn thả con ếch đó vào một nồi nước lạnh, đun từ từ trên bếp, con ếch chỉ cảm thấy nước đang ấm dần lên, cho đến khi nó phát hiện mình bị nguy hiểm thì đã “chín” từ đầu đến chân.
Thực phẩm đang trở thành một mối nguy hại lớn đối với sức khỏe.
Tương tự như vậy, có rất nhiều cách để “âm thầm giết hại” con người. Chẳng hạn như hoa quả tẩm hóa chất Trung Quốc, rau phun thuốc kích thích tăng trưởng, nhiều loại hóa chất độc hại đang “xâm lấn” con người với nhiều con đường khác nhau: nước, không khí, ô nhiễm môi trường, đồ gia dụng, thực phẩm chế biến công nghiệp…Tất cả những yếu tố đó kết hợp lại với nhau “tiêu diệt” các tế bào của cơ thể.

Liều lượng “an toàn” chưa hẳn đã an toàn


Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, cơ quan an ninh thực phẩm đã đặt ra chỉ tiêu “liều lượng an toàn”, nghĩa là nếu chỉ số không vượt quá liều lượng an toàn đó thì con người sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều người đã bị mắc lừa bởi cái gọi là “liều lượng cho phép này”. Nó chỉ an toàn nếu bạn ăn một mình sản phẩm đó hoặc ở trong một điều kiện tối ưu nhưng một ngày bạn ăn rất nhiều loại thức ăn khác nhau, tiếp xúc với vô vàn các loại hóa chất khác nhau như chât tẩy rửa, sữa tắm, nước hoa, bàn ghế…Vậy cùng một lúc có nhiều “liều lượng như thế” sẽ “tích tiểu thành đại” và ngưỡng an toàn đã trở nên không an toàn nữa.

Phần lớn mọi người sẽ thấy mình già đi sau năm 30 tuổi, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã tiếp xúc với vô số các loại hóa chất độc hại 12.000 ngày, nhưng bác sĩ vẫn kết luận rằng bạn chỉ phơi nhiễm thấp và ở ngưỡng “an toàn” mà quên mất rằng các độc tố đó vẫn đang dần tích lũy trong cơ thể đến một ngày nào đó, đủ nhiều để phá hủy sức khỏe của chúng ta.

“Bỗng” một ngày mắc bệnh

Bệnh tật nhiều khi giống như “từ trên trời rơi xuống”, đặc biệt là các bệnh mãn tính, không có thuốc chữa như ung thư, bệnh tim mạch, khớp và hàng trăm các loại bệnh khác. Nhiều khi chúng ta vẫn thường tếu táo “trời kêu ai người nấy dạ”. Nhưng bệnh tật ấy từ đâu ra nếu như chúng ta không phải hàng ngày thường uống nước nhiễm asen, tiếp xúc với sơn tường có chì, ăn thịt heo có chất tao nạc, cá ướp urê, tôm tiêm hóa chất, vải nhuộm hóa chất…

Như đã nói ở trên, bạn bị đầu độc từ từ qua thực phẩm, vật dụng gia đình, môi trường ô nhiễm, nước và không khí nhiễm bệnh, khói bụi, tiếng ồn, thuốc kháng sinh. Một số người “biết” nhưng vẫn cố tình lờ đi những cảnh báo và do vậy việc bệnh tật rơi trúng đầu là không thể nào mà tránh khói.

Vậy chúng ta phải làm gì? Cách duy nhất chính là đừng lờ đi nhiệt độ của nước đang dần nóng lên, bởi nó có ngày sẽ “luộc chín” bạn.
Mai Ca

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top