09:49 11/08/2015
Tamvocviet- Sắp tới đây viện phí sẽ được chuyển sang cơ chế giá dịch vụ. Điều này sẽ tạo nên một gánh nặng lớn cho người nghèo dù đã được hỗ trợ cấp thẻ BHYT và 30 triệu người chưa có BHYT.
Viện phí chuẩn bị tăng 30%, người dân nhấp nhổm
Tamvocviet – Bộ Y Tế dự kiến chuẩn bị đưa thêm phụ cấp trực và phụ cấp phẫu thuật trong lương của bác sĩ vào viện phí và cuối năm nay, đồng nghĩa với việc sắp...
Giá khám bệnh sẽ tăng gấp 5 lần?

Ngày 10.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII họp và cho ý kiến về Dự luật Phí và Lệ phí. Theo dự luật, sẽ chuyển một số loại phí, lệ phí sang giá dịch vụ. Với việc đưa thêm phụ cấp trực và phụ cấp phẫu thuật trong lương của bác sĩ vào viện phí và cuối năm nay thì chuyện giá khám bệnh sẽ tăng gấp 5 lần là chuyện có thể xảy ra.
Sắp tới viện phí sẽ tăng giá từ 2 - 5 lần?
Nếu tính đủ sau khi các loại phí được chuyển sang giá dịch vụ thì chi phí cho việc chạy thận sẽ tăng gấp đôi từ 460.000đ lên đến 900.000 – 1 triệu đồng, giá khám bệnh sẽ tăng gấp 5 lần từ 20.000đ – 100.000đ, giá chụp CT có thể cũng sẽ tăng từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng đó là chưa kể đến các loại dịch vụ khác. Việc viện phí “đội giá” lên như thế chắc sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho 30 triệu người chưa có BHYT và những người cận nghèo. 

Theo lộ trình, trong năm 2015 tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế, cộng thêm yếu tố tiền lương cho nhân viên y tế; đến năm 2018, viện phí sẽ tính thêm chi phí quản lý và năm 2020 tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và khấu hao tài sản cố định. Như vậy viện phí sẽ còn tặng mạnh nữa trong thời gian sắp tới.

Theo thống kê của Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y Tế thì hiện có khoảng 60% hộ nghèo bị nợ nần do phải chi trả khám chữa bệnh và nhiều hộ gia đình cận nghèo đã rớt xuống mức nghèo sau một lần đi viện. Việc chuyển đối viện phí sang giá dịch vụ liệu có thực sự hợp lí hay đó lại là một gánh nặng nữa cho những người nghèo, không có tiền khám chữa bệnh phải về nhà nằm chờ chết mòn?

Có bỏ rơi người nghèo?
60% người nghèo mắc nợ do chi phí khám và chữa bệnh
Tamvocviet – 60% người nghèo mắc nợ do chi phí khám và chữa bệnh, người cận nghèo ốm một trận sẽ thành người nghèo do gánh nặng viện phí cần chi trả là kết...
Theo như luật bảo hiểm y tế thì những người cận nghèo sẽ được BHYT chi trả lên đến 95% . Để lo được 5% còn lại đối với những người nghèo cũng đã rất vất vả. Nay giá viện phí lại tăng từ 2 – 5 lần chỉ sợ dù có được hỗ trợ đến 95% người cận nghèo cũng không trả nổi.

Ví dụ như đối với những bệnh nhân chạy thận, dù đã được BHYT chi trả nhưng mỗi tháng cũng phải đóng thêm 500.000đ nay phí chạy thận tăng gấp đôi tức là họ sẽ phải trả thêm 1 triệu đồng chưa kể phí sinh hoạt, ăn uống đây không phải là một con số nhỏ đối với những người đang chuẩn bị rớt xuống nghèo. Chưa hết, BHYT cũng sẽ không chế việc chi trả cho một số dịch vụ y tế kỹ thuật cao chi phí lớn thì quỹ BHYT khống chế mức thanh toán tối đa không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một đợt điều trị. Trên thực tế có nhiều loại bệnh nặng bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo cần dùng đến các kỹ thuật cao trong điều trị thông thường lại là người nghèo, người cận nghèo. Những người mắc các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư, suy thận, chạy thận, các bệnh về máu, tim mạch... sẽ rất khốn đốn. Người bệnh phải điều trị bệnh dài ngày, có khi hằng năm và phải chịu chi phí điều trị cao hơn rất nhiều so với các loại bệnh khác.

Với những người có thẻ BHYT phải chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh thì việc tăng viện phí lên cũng đồng nghĩa với việc họ phải trả những khoản tiền không nhỏ. Ngoài ra, trên cả nước hiện đang có 30 triệu người khác, chủ yếu là người lao động tự do, nông dân, diêm dân, người cận nghèo..., chưa có thẻ bảo hiểm y tế, viện phí tăng sẽ là một gánh nặng lớn cho họ.

Rõ ràng việc chuyển đổi các loại phí sang dịch vụ sẽ trở thành một con dao hai lưỡi đối với ngành Y Tế. Đành rằng theo lý luận thì việc tăng viện phí sẽ giúp nghành y tế có điều kiện để mua các loại trang thiết bị máy móc, xây dựng các cơ sở y tế hiện đại và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nhưng việc “lấy tiền” đè người, ép người dân tham gia BHYT theo cách này liệu có lợi? Liệu có đúng như Bộ Y Tế nói tăng viện phí để “làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, BV phải phục vụ người bệnh tốt mới có nguồn thu để trả lương và thu nhập cho cán bộ”? và “người dân sẽ thấy được lợi ích, tính nhân văn của BHYT và tham gia nhiều hơn”.
Mai Ca

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top