11:45 11/07/2015
 Hiện nay, các bậc phụ huynh đang vô cùng lo lắng về tình trạng văcxin 5 trong 1, 6 trong 1 chích ngừa dịch vụ khan hiếm từ giữa năm ngoái khiến nhiều em bé không được tiêm phòng đúng lịch làm dấy lên mối lo ngại dịch bệnh ở trẻ có nguy cơ vùng phát.

Tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ, nhất là vắc xin 5 trong 1; 6 trong 1 tiếp tục kéo dài trong thời gian gần đây. Vài năm trở lại đây, ngành y tế xảy ra không ít ‘bê bổi’ với trẻ tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng khiến các bậc cha mẹ hoang mang, lo sợ không dám cho trẻ đi tiêm vắc xin miễn phí từ nguồn này. Trong khi đó, nguồn cung không đáp ứng đủ nguồn cầu nên tình trạng khan hiếm nhiều vắc xin dịch vụ, đặc biệt là các vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1, 3 trong 1 tiếp diễn kéo dài.

“Có tiền cũng không mua được”

Cho đến nay, sau gần nửa năm khan hiếm, tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ vẫn tiếp diễn, các bậc phụ huynh vẫn phải “dài cổ” ngóng vắc xin cho trẻ. Anh Lê Anh Tài (ngụ Q.12, TP.HCM) ngao ngán cho biết, cứ vài ngày anh hoặc vợ lại “tranh thủ” đến các cơ sở y tế “săn” vắc-xin dịch vụ 6 trong 1 để cho con gái tiêm phòng, nhưng vẫn không có. Anh Tài cho biết, do lần trước, chích vắc-xin mở rộng, con gái anh bị sốt nhẹ nên lần chích nhắc lại này anh muốn tìm vắc-xin dịch vụ, nhưng “tìm đỏ con mắt” không ra. Đó cũng là tình trạng chung của nhiều bậc phụ huynh khi đến những cơ sở y tế, dù muốn nhung cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu của bác sĩ.

vac xin cho tre hinh anh
Nhiều cặp vợ chồng thất vọng vì không được đăng ký tiêm cho con.

Vừa qua 10/7, ngay khi Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, địa chỉ 131 phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thông báo trên website có vắc xin 5 trong 1 dịch vụ, rất nhiều phụ huynh đã tranh thủ thời cơ đưa con đi tiêm khiến cả đường phố tắc nghẽn diện rộng. Tuy nhiên do số lượng đăng ký quá đông nên chỉ sau 2 giờ đồng hồ thông báo, Trung tâm đã hết số thứ tự và thông báo vắc xin đã hết hàng. Nhiều phụ huynh phải nghỉ làm đưa con đi tiêm nhưng đã phải thất thểu ra về. Nhiều gia đình cho biết họ "canh me" đã chờ đợi vắc xin 5 trong 1 nhiều tháng nay. Có địa điểm tiêm đã nhận tiền đặt chỗ vắc xin 5 trong 1 nhưng sau đó phải trả lại vì không biết khi nào mới có hàng.

Không có hàng để nhập khẩu

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ trong thời gian gần đây, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết hiện nay tại các điểm tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm Y tế dự phòng cũng hết 2 vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1: “Khan hiếm vắc xin dịch vụ kéo dài trong thời gian qua là do cung không đủ cầu. Nhiều hãng sản xuất vắc xin thay đổi về công nghệ dây chuyền sản xuất, mất khá nhiều thời gian để ổn định. Trong khi đó, nhu cầu về vắc xin dịch vụ tăng đột biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới nên các hãng sản xuất không có đủ nguồn hàng để cung ứng cho thị trường. Hiện nay, các nhà sản xuất phải ưu tiên cho các đơn đặt hàng lớn đã có từ trước. Họ cũng chưa có hứa hẹn gì về việc cung cấp vắc xin dịch vụ nên có lẽ số lượng các vắc xin dịch vụ thị trường đang cần nhiều như 5 trong 1, 6 trong 1 sẽ không có thường xuyên”. Bên cạnh đó, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương giải thích, hiện các công ty trên thế giới đang thử nghiệm một số loại vắc-xin mới nên không chú trọng tiếp tục sản xuất vắc-xin cũ nữa. Dù các đơn vị nhập khẩu đã dự trù, lập kế hoạch nhưng nhà sản xuất không thể cung ứng đủ.

Phụ huynh không nên chậm trễ

Thực tế cho thấy, năm 2014 dịch sởi bùng phát ở trẻ độ tuổi từ 9- 12 tháng tuổi, hay trong những tháng đầu năm có một số bị mắc bệnh ho gà khi chỉ mới 2- 4 tháng tuổi là do đã được chỉ định tiêm vắc-xin nhưng vì lý do nào đó phụ huynh chưa cho con tiêm chủng, thậm chí trì hoãn tiêm để chờ vắc-xin dịch vụ trong thời gian khan hiếm nên trẻ đã mắc bệnh.

vac xin cho tre hinh anh 2
Trẻ nhỏ cần được tiêm đầy đủ và đúng lịch.

Trong tiêm chủng thì việc tiêm đầy đủ và đúng lịch rất quan trọng bởi nó tạo được miễn dịch kịp thời, đầy đủ cho các cháu để phòng bệnh. Nếu cha mẹ trì hoãn, trẻ không được bảo vệ và có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm do tiêm chủng chậm. Nhiều bậc phụ huynh vẫn có ý nghĩ cho rằng có sự khác biệt giữa chất lượng vắc xin dịch vụ và vắc xin tiêm chủng mở rộng nên thường có tâm lý chờ đợi và tìm mọi cách đi tiêm vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên, tâm lý này vô cùng nguy hiểm. Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu khẳng định, không có sự khác biệt giữa chất lượng hai loại vắc xin dịch vụ và vắc xin tiêm chủng mở rộng. Vắc xin là loại thuốc đặc biệt đã được kiểm định bởi Tổ chức y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan chức năng quản lý về y tế của Việt Nam. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh không nên vì tâm lý nào đó mà cho rằng vắc xin tiêm chủng mở rộng không tốt bằng vắc xin dịch vụ.

Các chuyên gia khẳng định, tình trạng khan hiếm chỉ xảy ra với vắc xin dịch vụ, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục triển khai những đợt tiêm chủng mở rộng miễn phí. Vì vậy phụ huynh cần cho trẻ đi tiêm ngay khi đủ tuổi, đủ điều kiện mà không nên chờ đợi.

 Minh Thu

 

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top