15:17 05/05/2017
Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tránh cho trẻ ăn gạo bởi nghiên cứu cho thấy gần 3/4 các sản phẩm từ gạo được bán dưới dạng thức ăn trẻ em chứa hàm lượng asen vượt ngưỡng cho phép.
Ăn hạt mốc, hư hỏng còn độc hại hơn nuốt Asen
Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết chất aflatoxin có trong các loại đậu, ngô, và các loại hạt bị mốc độc gấp 68 lần so với nuốt Asen và cảnh báo các bà nội trợ...
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen Belfast đã thử nghiệm 73 sản phẩm dành cho trẻ nhỏ khác nhau có thành phần lúa gạo từ 17 cửa hàng khác nhau ở Belfast và nhận được kết quả vô cùng bất ngờ khi gần 80% bánh quy giòn, 61% bánh gạo trẻ em và 32% ngũ cốc có thành phần gạo, có hàm lượng Asen vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU được đưa ra vào 1/2016. 73% trong số các sản phẩm đặc biệt được quảng bá cho trẻ em, chứa asen nhiều hơn EU giới hạn 0,1 mg/kg gạo, và 56% vượt quá tổng thể. Các nhà khoa học cho biết đây là hậu quả của việc các chất độc hại trong công nghiệp và thuốc trừ sâu… làm nhiễm bẩn lúa gạo trong quá trình sinh trưởng.
 
Andy Meharg, người đứng đầu cuộc nghiên cứu trao đổi với tờ The Independent cho biết “ Tiêu thụ lúa gạo bị nhiễm Asen sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển miễn dịch, tăng trưởng, chỉ số IQ của trẻ nhỏ”.

Đầu năm nay, Giáo sư Meharg đã nêu lên mối quan tâm về mức độ độc hại của hóa chất còn tồn dư trong cơm khi được nấu bằng phương pháp truyền thống là đun sôi và chín bằng cách hấp hơi. Bằng cách thử nghiệm ba cách nấu cơm khác nhau, nhà sinh vật học đã tìm ra cách tốt nhất để loại bỏ asen là ngâm gạo qua đêm, giảm mức độc hại xuống 80%.

Theo giáo sư Meharg, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị nhiễm arsenic vô cơ cao gấp năm lần người lớn thông qua các loại thực phẩm ăn dặm. Chính vì vậy, phụ huynh cần chú ý trong việc lựa chọn những sản phẩm ăn dặm cho trẻ nhỏ.
Hà Thu (Lược dịch The Independent)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top