10:58 09/03/2018
Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai vừa cấp cứu cho sản phụ nguy kịch với nhiều vết thương ở đầu thai nhi.
 
Theo đó, vào 4h sáng ngày 2/3 khoa Sản BVĐK Bảo Thắng, Lào Cai tiếp nhận sản phụ 21 tuổi, ở Cốc Pục, Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai trong tình trạng huyết động ổn, tầng sinh môn phù nề nhiều máu. Đầu thai nhi đã lọt qua eo dưới, thập thò ở âm hộ. Vùng đỉnh chẩm thai nhi đụng dập, nhiều vết xây xát, có vết thương phức tạp.
 
Trước khi tiếp nhận vụ việc, thai phụ tự sinh con ở nhà và được mẹ chồng đỡ đẻ. Do mẹ chồng không biết xử lý nên đã dùng dao cạy vào vùng dưới của con dâu. Các bác sĩ đưa thai phụ vào phòng hỗ trợ sinh thường.
 
Ngay lập tức em bé được mổ khâu phục hồi các lớp. Rất may mắn các tổn thương chỉ ở lớp da bên ngoài nên sức khoẻ của bé không bị ảnh hưởng nhiều. Hiện, vết thương trên đầu bé đã khô, sức khoẻ ổn định nên 2 mẹ con đã được ra viện ngày 7-3.
 
Bác sĩ Hà Duy Bình, Giám đốc BV Đa khoa huyện Bảo Thắng, cho biết đây là lần đầu tiên BV tiếp nhận trường hợp tự ý dùng dao giúp thai phụ chuyển dạ như trên.
 
Trước đây, người dân thường tự sinh con ở nhà, tự cắt rốn cho trẻ bằng dao, kéo, nứa… Tuy nhiên, những năm qua, nhờ tuyên truyền, vận động, người dân đến cơ sở y tế, trạm y tế khi ốm đau, sinh nở nhiều hơn nhưng vẫn còn tình trạng nhiều gia đình sinh con tại nhà.
 
Trước đó, mạng xã hội cũng lan truyền thông tin về một bà mẹ tự sinh con tại nhà ở Hải Dương. Bà mẹ này đã không cắt dây rốn và không tiêm phòng cho con. Người đăng tải thông tin cũng như hình ảnh về cặp mẹ con này còn khuyến khích chị em tự sinh tại nhà và gọi đây là phương pháp sinh "thuận theo tự nhiên."
 
Thông tin này ngay lập tức khiến các bác sĩ sản khoa bị "sốc" và kịch liệt phản đối. Bộ Y tế cũng ra văn bản khuyến cáo rằng đây là hành vi hết sức nguy hiểm và người dân không được tự ý sinh tại nhà khi không có nhân viên y tế giám sát, giúp đỡ.
 
Thu Trà T.H
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top