14:29 23/11/2017
Viêm gan siêu vì C đang khiến nhiều người tử vong do biến chứng xơ gan, ung thư gan. Sau 1 năm Bộ Y tế ban hành phác đồ mới, đạt hiệu quả điều trị cao nhưng đến nay Bảo hiểm Y tế vẫn không chi trả tiền thuốc khiến người bệnh khó tiếp cận điều trị.
Từ năm 2013 với phác đồ điều trị cũ, chi phí điều trị rất cao nhưng Bảo hiểm Y tế đã chấp nhận chi trả cho người bệnh theo từng nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm và hạn mức thanh toán với người bệnh khám chữa bệnh đúng tuyến, trái tuyến, quyền lợi bảo hiểm tối thiểu khoảng 1/4 tổng mức chi tiền thuốc.
 
Đến ngày 20/9/2016 khi phác đồ điều trị quốc gia cho bệnh viêm gan siêu vi C được ban hành thì viêc điều trị theo loại thuốc cũ chỉ là phương pháp thay thế. Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng thuốc dạng uống thế hệ mới là thuốc được lựa chọn hàng đầu cho người bệnh. Nhưng sau 1 năm áp dụng phác đồ mới, Bảo hiểm Y tế đến nay vẫn chưa thanh toán chi phí thuốc điều trị cho người bệnh.
Đơn thuốc với số tiền lên tới hơn 14,6 triệu đồng cho 1 liệu trình điều trị vì không được bảo hiểm chi trả. 
BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cho hay: “Một trong những lý do được nêu lên là thuốc thế hệ mới dùng trong điều trị viêm gan siêu vi C chưa đưa vào danh mục Bảo hiểm Y tế. Thuốc đã được nhập về sử dụng, phác đồ điều trị quốc gia đã ban hành với khuyến cáo sử dụng nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay Bảo hiểm Y tế vẫn chưa có quyết định cụ thể về việc có đưa thuốc vào danh mục không, nếu đưa vào thì chi trả cho người bệnh ra sao?”
 
Đồng quan điểm trên, GS Phạm Hoàng Phiệt, Phó chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam cho rằng: Phác đồ điều trị quốc gia đã chỉ định thuốc thế hệ mới từ 1 năm qua thì không có lý do gì để Bảo hiểm Y tế né tránh các phương án đưa thuốc điều trị vào danh mục thanh toán cho người bệnh. Đây là điều bất hợp lý cần sớm khắc phục để bảo đảm quyền lợi của người bệnh tham gia Bảo hiểm Y tế.
 
Cần phải thấy được lợi ích khi việc điều trị bằng thuốc thế hệ mới giúp khỏi bệnh trên 90%, nếu có Bảo hiểm Y tế hỗ trợ thì rất đỡ gánh nặng cho bệnh nhân và xã hội. Mặt khác, mục tiêu rất lớn đặt ra trong điều trị là việc dự phòng cho cộng đồng (điều trị để dự phòng). Siêu vi viêm gan C hiện chưa có vắc xin chủng ngừa, nếu điều trị thành công cho những người mang bệnh thì trong cộng đồng sẽ giảm được nguồn lây, tiến tới kiểm soát được bệnh.
 
BS Mạnh Hùng còn chỉ ra lợi ích rất lớn khác: “Việc điều trị tốt sẽ giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ biến chứng xơ gan, ung thư gan. Điều này cũng trực tiếp giúp Quỹ bảo hiểm Y tế tránh được nguy cơ bội chi vì sẽ giảm được nguồn chi trả trong quá trình điều trị cho bệnh nhân xơ gan, ung thư gan với chi phí rất cao. Đây là bài toán kinh tế y tế cần có sự tính toán hợp lý của các Bộ - Ngành liên quan để mang lợi lợi ích thiết thực cho đất nước và quyền lợi chính đáng cho người bệnh tham gia Bảo hiểm Y tế”.
 
Dân trí 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top