11:04 07/10/2016
Cuối tháng 9, đầu tháng 10, hai bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 – Tp. HCM liên tục bị quá tải vì bệnh hô hấp "dồn dập" tấn công trẻ em. Có ngày 13 trẻ phải nằm chung một giường.
Phòng chống bệnh hô hấp cho trẻ khi thời tiết thay đổi
Khi thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường, là thời điểm thuận lợi làm bộc phát các bệnh ở trẻ, nhất là ở những bé có hệ miễn dịch yếu, dẫn đến tỷ...

Thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10 là cao điểm của mùa bệnh hô hấp. Theo số liệu thống kê của bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 thì trung bình một ngày mỗi bệnh viện này đang tiếp nhận và điều trị cho khoảng 500 - 600 trẻ em bị bệnh hộ hấp, khoảng 60% là các bệnh nhi đến từ các tỉnh thành lân cận.  Ngoài ra mỗi ngày còn có hàng nghìn bệnh nhi khác đến khám hô hấp và điều trị ngoại trú dẫn đến tình trạng quá tải.

Phía bệnh viện Nhi đồng 1 - Tp.HCM cho biết, hiện tại bệnh viện chỉ có khoảng 100 giường bệnh, lượng bệnh nhân quá đông, có ngày một giường bệnh mà 13 cháu nằm chung. Còn chuyện nằm ghép giường, một giường 3 - 4 cháu là khá phổ biến.
Bệnh viện Nhi ở ở miền Bắc - Nam đều quá tải vì bệnh hô hấp ở trẻ gia tăng.

Không riêng gì bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2 cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Trẻ bị bệnh quá đông, dù khoa bệnh đã kê thêm nhiều giường, băng ca nhưng vẫn không đủ đáp ứng. Ngoài tình trạng nằm ghép 3 đến 4 bệnh nhi trên mỗi giường bệnh, để trẻ được bác sĩ theo dõi, điều trị các bậc phụ huynh phải trải chiếu hoặc nằm ngồi la liệt ở hành lang. Để giám áp lực bệnh nhân cho khoa Hô hấp, cả bệnh viện nhi đã chủ động chuyển bệnh nhân đến các khoa ít bị quá tải.

Tại Miền Bắc, bệnh nhi mắc bệnh hô hấp cũng gia tăng hơn so với trước. Cụ thể,  bệnh viện Bạch Mai cho biết thời gian qua có tới 2/3 trẻ nhập viện là trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản..., trong khi trước đó nhóm trẻ này chỉ chiếm 40% bệnh nhi khám tại bệnh viện. Bệnh viện nhi TW mỗi ngày cũng tiếp hơn 700 trẻ đến khám bệnh.

Các bác sĩ cho biết bệnh hô hấp ở trẻ em vẫn sẽ tiếp tục tăng cao đến tháng 11 và 12 vì vậy cha mẹ cần chủ động phòng dịch cho trẻ. Khi trẻ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ huynh không nên tự mua thuốc kháng sinh chữa bệnh mà phải đưa trẻ đi khám để tránh những trường hợp biến chứng như viêm phổi, hoại tử phổi, ápxe phổi, viêm mủ màng phổi...
 
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top