15:54 16/05/2016
Các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ quá 35 tuổi không nên sinh con vì ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy nếu làm bố khi đã nhiều tuổi hoặc uống rượu bia hút thuốc nhiều, em bé cũng dễ bị các dị tật bẩm sinh.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng tuổi để phụ nữ sinh nở tốt nhất là từ 20 đến 30 tuổi. Sau tuổi này, việc mang thai sẽ khó hơn rất nhiều, nhất là khi bạn đã qua tuổi 35. Khi đã qua tuổi 35, bạn không chỉ khó thụ thai mà còn sẽ gặp phải những nguy cơ gây bất thường thường khi mang thai như: dịt tật thai nhi, sảy thai, khó khăn khi sinh con… Thế còn tuổi tác, lối sống của bố có ảnh hưởng đến thai nhi không? Các nhà khoa học cho biết là có. Được xuất bản trong tạp chí American Stem Cells, nghiên cứu cho thấy rằng một người là cha khi đã nhiều tuổi, uống rượu, hút thuốc hoặc có những vấn đề căng thẳng tâm lý có thể tác động đến nguy cơ dị tật bẩm sinh và các điều kiện khác trong con.

Điều tra viên cao cấp Joanna Kitlinska, tiến sĩ, phó giáo sư khoa hóa sinh và sinh học tế bào và phân tử tại Trung tâm y tế đại học Georgetown ở Washington, DC, và các đồng nghiệp tiến hành một số các cuộc khảo sát liên quan đến ảnh hưởng của người cha bao gồm các yếu tố tuổi tác, di truyền, lối sống đến sức khỏe của em bé trong bụng mẹ. Các nhà khoa học cho biết cũng giống với người mẹ mang thai lớn tuổi, đàn ông có con ở độ tuổi qua 40 thì con cũng dễ bị tự kỷ bẩm sinh, hội chứng tâm thần phân liệt hoặc các khuyết tâm bẩm sinh.
 
Người cha thường xuyên sử dụng rượu bia nhiều khiến cho não thai nhi bị giảm kích thước, có thể dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức. Sức khỏe của em bé cũng yếu đi và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của em bé sau này.

Những người cha bị béo phì cũng được liên kết với bệnh béo phì ở con cái, làm xáo trộn quá trình trao đổi chất dẫn đến trẻ có nguy cơ cơ hơn mắc các bệnh tiểu đường và sự phát triển ung thư não. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng người cha tâm lý căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ của con có suy giảm đặc điểm hành vi. Bên cạnh đó, thụ tinh trong quá trình người cha ăn uống, sinh hoạt lành mạnh có thể hạn chế việc trẻ sơ sinh bị mắc bệnh tim mạch hoặc nguy cơ tử vong trong bụng mẹ của thai nhi.

Các nhà khoa học cho biết những điều kiện trên phát sinh do sự thay đổi biểu hiện gen và các phản ứng giữa các tế bào và do vậy nó có thể bảo lưu qua các thế hệ. Quá trình này được gọi là epigenetics. Thông thường người mẹ thường có mối liên hệ chặt chẽ với thai nhi và ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi tuy nhiên người cha cũng như vậy. Các nhà khoa học tin rằng việc hiểu biết về nội epigenetics, sự tương tại giữa cha và mẹ sẽ là căn cứ để giúp ông bố bà mẹ có những hành vi cư xử đúng mực nhằm sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top