14:06 17/10/2016
Mưa lũ tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong vùng lũ.
Làm gì để phòng dịch tiêu chảy, đau mắt đỏ, sốt xuất huyết sau bão lũ?
Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ gồm tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô...
Mới đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các dịch bệnh sau lũ, đồng thời đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Miền Trung đang gánh chịu những hậu quả nặng nề từ lũ lụt, trong đó có nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm sau lũ như dịch tiêu chảy, dịch đau mắt đỏ, cám cúm... Chính vì thế Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân trong vùng lũ cần dọn dẹp vệ sinh môi trường để đề phòng dịch bệnh lây lan.
Theo đó những người dân sống trong vùng lũ cần phải dọn dẹp lại vệ sinh môi trường sau lũ lớn, đảm bảo nước rút đến đâu làm công tác vệ sinh đến đấy. Người dân cần thu dọn, xử lý rác thải và xác động vật để tránh dịch bệnh bùng phát.

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo, dịch tiêu chảy và đau mắt đỏ rất dễ gặp sau mùa mưa lũ do ô nhiễm phân do môi trường bị úng ngập, nguồn nước, nguồn thực phẩm bị ô nhiễm. Chính vì vậy để đề phòng dịch tả, người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi, không sử dụng nước nhiễm bẩn, đặc biệt giữ gìn vệ sinh, chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương. Người dân cần tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn để phòng nguy cơ sốt rét, sốt xuất huyết.

Ngoài ra, sau mưa lũ, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật, ngành y tế tại các tỉnh miền Trung phải khẩn trương tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ; kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch.
Người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo dinh dưỡng.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã đưa ra khuyến cáo trong việc tổ chức bữa ăn cho người dân vùng bão, lũ bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, giúp người dân có sức khỏe, nhanh chóng ổn định cuộc sống, phòng tránh được một số bệnh tật có thể mắc phải.

Việc có đủ thực phẩm để ăn no, đủ năng lượng trong các vùng lũ lụt là điều rất khó khăn. Vì vậy, người dân có thể sử dụng nhiều loại thực phẩm trong nhóm lương thực và các sản phẩm chế biến như: mì tôm, bánh đa khô..

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo, bữa sáng, bữa trưa coi là bữa chính, bữa tối không nên ăn quá no và quá muộn. Thức ăn phải an toàn, không bị nhiễm hóa chất độc, không bị nhiễm giun hay nhiễm khuẩn, không được là nguồn gây bệnh. Ăn uống mất vệ sinh sẽ sinh bệnh, nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả khi thiếu thốn, khó khăn cũng phải đảm bảo an toàn vệ sinh.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top