09:52 03/04/2018
Phát hiện mắc bệnh tiểu đường cách đây 10 năm, ông Phạm Văn P (52 tuổi, Bắc Kạn) thường xuyên phải đối mặt với cảm giác tê bì, nhức mỏi tay chân. Ông P nhờ đến đèn sưởi đá muối Himalaya nhưng chẳng những bệnh không đỡ mà ông còn bỏng bàn chân.
Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân tiểu đường type 2 bị bỏng nặng phần chân vì không kiểm soát được nhiệt độ khi dùng đèn sưởi đá muối Himalaya.
 
Theo lời bệnh nhân, bình thường ông bật đèn sưởi trước khi dùng 20-30 phút để đá nóng lên, lần này ông bật trước khoảng 40 phút và khi đặt chân vào thì không thấy gì khác lạ, nhưng khi kết thúc liệu trình thì da ở lòng bàn chân đã đỏ và phồng rộp lên. 
 
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, phó trưởng khoa chăm sóc bàn chân, Bệnh viện Nội tiết T.Ư, cho hay thời gian gần đây bệnh viện đã gặp một số bệnh nhân gặp tình huống như ông P.. Bác sĩ Thiện cảnh báo do người mắc tiểu đường kiểm soát đường máu không tốt, không cảm nhận được nhiệt độ cao thấp, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến bỏng.
 
Bác sĩ Thiện cũng cho hay do đèn sưởi đá muối hiện bán rộng rãi và quảng cáo về cách sử dụng đơn giản, nhiều người truyền tai về "tác dụng thần kỳ" của sản phẩm trên nên nhiều gia đình đã mua về sử dụng, trong đó có bệnh nhân tiểu đường. Theo bác sĩ, trong nhiều tình huống không kiểm tra nhiệt độ sẽ dẫn đến khả năng gây nguy hiểm cho bệnh nhân.  
 
Đươc biết, sản phẩm đèn đá muối Hymalaya được bán rộng rãi trên thị trường và được nhiều người truyền tai về tác dụng thần kỳ của nó với sức khỏe như giúp ngủ ngon, giảm đau do viêm khớp, táo bón, thậm chí còn có thể “đả thông kinh mạch” giúp trị hiệu quả chứng tê bì tay chân ở người bệnh tiểu đường…
 
Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện khuyến cáo, các bệnh nhân tiểu đường không nên áp dụng những sản phẩm này để điều trị triệu chứng tay chân tê bì.
 
Một số lưu ý đặc biệt và cần biết khi dùng đặt chân đá muối Himalaya.
- 30 phút sau bữa ăn không nên dùng đặt chân đá muối Himalaya, như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, về lâu dài dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.
- Trong khi ngâm chân, tư tưởng nên thoải mái, tránh căng thẳng hoặc suy nghĩ âu lo.
- Không nên đặt chân đá muối Himalaya quá lâu. Tốt nhất chỉ nên đặt chân trong khoảng thời gian từ 30 – 45 phút/lần. - Nên dùng đặt chân đá muối Himalaya thường xuyên mỗi ngày từ 2 đến 3 lần. Sau khi đặt chân xong bao giờ cũng dùng khăn khô lau sạch Và đi dép ủ chân. Vào mùa đông thì lập tức ủ ấm. Không đi chân đất ra nền sàn nhà vì lúc này sàn nhà rất lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thu Trà T.H
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top