10:29 17/04/2017
Mùa hè đến là thời điểm các bậc phụ huynh có cơ hội cho con em tham gia các lớp học bơi hoặc đi du lịch biển cùng cả gia đình. Để đảm bảo vấn đề an toàn cho các em, việc sắm sửa những chiếc áo bơi hay phao tay và vô cùng cần thiết. Tuy nhiên mới đây các chuyên gia Đức đã cảnh báo phụ huynh nên thận trọng khi chọn lựa các loại phao tay bởi rất có thể chúng chứa những hóa chất độc hại.
Viện Fraunhofer về Quy trình Kỹ thuật và Đóng gói IVV của Đức đã thực hiện khảo sát nghiên cứu trên một số sản phẩm phao tay có mặt trong các siêu thị và được người tiêu dùng tin tưởng. Kết quả từ cuộc nghiên cứu này cho thấy hầu hết các loại phao tay đều chứa 3 hóa chất độc hại là isophorone, phenol và cyclohexanone.

Theo đó chất isophorone đã được xếp vào nhóm gây ung thư loại 2, phenol được ghi nhận có tác dụng làm biến đổi gen và cyclohexanone thì là chất độc gây kích ứng da và các cơ quan khác. Không chỉ có vậy, những sản phẩm phao tay này mang mùi nhựa dẻo rất đặc trưng. Khi hít phải mùi cao su, trẻ có khả năng nhiễm các hóa chất độc hại rất cao. Sản phẩm càng có mùi nồng nặc thì nguy hiểm và tính độc hại lại càng cao.
 Hầu hết các loại phao tay đều chứa 3 hóa chất độc hại là isophorone, phenol và cyclohexanone.
Được biết không chỉ có ở các sản phẩm phao tay, nguy cơ chất độc hại cũng được tìm thấy tương tự trong các sản phẩm bóng bơi hay phao bơi. Tác giả nghiên cứu, chuyên gia Christoph Wiedmer cảnh báo các hóa chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ, tùy thuộc vào mức độ phơi nhiễm và nồng độ trong sản phẩm.

Các chuyên gia hy vọng rằng kết quả nghiên cứu sẽ phần nào giúp người tiêu dùng và các nhà sản xuất đảm bảo tính an toàn tốt hơn trong các sản phẩm sử dụng cho trẻ nhỏ. Các nhà sản xuất nên cố gắng hạn chế mức độ độc hại của các chất nguy hiểm, còn người tiêu dùng thì nên kỹ lưỡng xem xét và tham khảo sản phẩm định mua.

Ông Wiedmer cho biết các sản phẩm đồ chơi và đồ dùng cho trẻ nhỏ thường được sản xuất từ quy trình tổng hợp hóa học và vật lý rất phức tạp. Chính điều đó khiến chúng dễ chứa các sản phẩm gây độc hại và khó xác định chính xác nguồn gốc sinh ra các chất không mong muốn đó.

Linh Trang (Theo Daily Mail)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top