11:30 09/02/2018
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần hết sức cảnh giác trước căn bệnh nguy hiểm chết người này bởi đây là thời điểm nhiều gia đình mổ lợn để ăn Tết và nhiều nơi có tập tục ăn bát tiết canh cho may mắn.
171 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó 14 người tử vong thời gian qua, là con số được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) công bố ngày 8-2. Những ngày gần đây, một số bệnh viện đã phải tiếp nhận bệnh nhân liên cầu lợn do ăn tiết canh. Mà dịp Tết, lễ hội, với tập tục ăn tiết canh lợn là mối lo của ngành y tế về căn bệnh này.
 
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay những tháng cuối năm và đầu năm âm lịch, số người mắc bệnh liên cầu lợn có xu hướng gia tăng. Lý do là thời gian này nhiều gia đình mổ lợn để ăn tết và nhiều nơi có tập tục đánh tiết canh cho may mắn, vì vậy số mắc liên cầu lợn cũng gia tăng.
 
Nhiều người rất sai lầm khi cho rằng lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, các chuyên gia thú y cho biết bất kể giống lợn nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Thông thường, vi khuẩn liên cầu cư trú ở vùng họng của lợn mà không gây bệnh cho con vật, do đó những con lợn này trở thành lợn lành mang mầm bệnh và bệnh chỉ phát ra ở những con lợn có sức miễn dịch yếu. Trong máu và thịt lợn nhiễm liên cầu khuẩn chứa một lượng lớn vi khuẩn. Tỷ lệ mang mầm bệnh liên cầu khuẩn không triệu chứng trong một đàn lợn rất cao: 60%-100%.
 
Một điểm cần lưu ý là sau khi nhiễm liên cầu lợn người bệnh vẫn hoàn toàn có thể mắc lại lần sau do bệnh không để lại miễn dịch lâu dài trong cơ thể người, vì vậy cần duy trì thường xuyên thói quen ăn chín, uống sôi trong mọi thời điểm.
 
Do đây là căn bệnh diễn tiến rất nhanh và nguy hiểm do tỉ lệ tử vong cao, chi phí điều trị cho người bệnh rất tốn kém, ông Phu khuyến cáo người dân nên phòng tránh bằng cách sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Trong trường hợp đã ăn tiết canh hoặc các món thịt chưa chín kỹ, có giết mổ, chế biến thịt lợn, cần chú ý các dấu hiệu của bệnh như sốt nóng, sốt lạnh, tiêu chảy (biểu hiện giống rối loạn tiêu hóa), đau đầu, ù tai, cứng gáy, tri giác lơ mơ và xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ do nhiễm liên cầu lợn.
 
Trường hợp bệnh nặng người bệnh có thể sốc, trụy mạch, suy đa phủ tạng và tử vong. "Đừng để mất tết vì món tiết canh, nem chạo" - Cục Y tế dự phòng khuyến cáo ngay trước thềm năm mới.  

Thu Trà T.H
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top