15:01 12/07/2017
Mùa hè hằng năm là thời điểm các trường hợp chết đuối tại các ao, hồ, đầm xảy ra thường xuyên. Đa phần mọi người thường cho rằng nguyên nhân các trường hợp chết đuối là do thiếu kỹ năng bơi lội mà không biết đến nguy cơ nhiễm độc khí ở những khu vực này.
Trong buổi tư vấn phòng, chống đuối nước vào ngày 11-7, các bác sỹ tại bệnh viện Bạch Mai đã cảnh báo rằng những khu vực nước ở ao, hồ thường tiềm ẩn nhiều khí độc tự nhiên. Do đó cần hết sức chú ý và cảnh giác nếu không muốn gặp phải tình trạng ngộ độc dẫn đến đuối nước hết sức nguy hiểm. 
 
Theo đó, khu vực ao nuôi, hồ nước, giếng nước thường tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khí độc, có thể là một trong những lý do dẫn đến việc ngạt khí, đuối nước. Những chất khí độc này bao gồm: amoniac do cá bài tiết ở trong nước và một phần do thực vật và thực phẩm dư thừa sản sinh ra. Các vi khuẩn kỵ khí cũng sản xuất ra các chất khí độc. Loại vi khuẩn này xuất hiện từ sự tích tụ hữu cơ ở đáy ao. Ngoài ra, các loại hóa chất, phân bón hoặc chất diệt cỏ du nhập vào ao cũng có thể gây nguy hại tới môi trường trong ao.
Khu vực ao nuôi, hồ nước, giếng nước thường tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khí độc, có thể là một trong những lý do dẫn đến việc ngạt khí, đuối nước. 
Bác sĩ Lương Quốc Chính cho biết, người dân cần chú ý một số biểu hiện dễ thấy của khu vực nước nhiễm độc như: Ao bẩn, có mùi hôi, nhiều tảo, hoặc có vùng nước nhìn bề ngoài có vẻ sạch nhưng nếu thấy cá hay ngoi lên mặt nước để đớp cũng là một biểu hiện nước thiếu oxy.
 
Không chỉ có các ao hồ mới tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc, các bể bơi công cộng cũng có thể xuất hiện tình trạng này nếu người bơi không để ý. Thường các bể bơi hay được tẩy khuẩn bằng dung dịch Clo, chất này sử dụng ở nồng độ vừa phải không gây nguy hại, nhưng nếu nồng độ nhiều có thể khiến người bơi bị phản ứng phụ như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi. Thường các bể bơi hay tiến hành tẩy khuẩn vào buổi tối, vì thế để tránh bị nhiễm độc, không nên bơi vào lúc sáng sớm mà chờ đến giữa buổi sáng, khi chất Clo trong nước bay hơi hết mới xuống bể.
 
Khí độc lưu cữu thời gian dài có thể gây tê liệt thần kinh khứu giác, tắc đường thở và gây tử vong ngay lập tức cho nạn nhân. Đây là lý do mà trên thế giới và cả ở Việt Nam có rất nhiều trường hợp một người bị nhiễm độc, những người khác vào cứu cũng bị nhiễm và chết theo. Vì vậy người dân nên hết sức thận trọng khi đi vào những khu vực bỏ hoang, hầm chứa và những khu vực thiếu khí...
 
Bên cạnh đó, trong trường hợp cần cấp cứu nạn nhân gặp nạn ở khu vực ao hồ, đầm nghi nhiễm độc khí, người cứu hộ cũng cần đặc biệt lưu ý không trược tiếp lao vào vùng nước nguy hiểm nếu không có đồ bảo hộ, cần tìm cách đưa không khí từ ngoài vào và chú ý cần có người quan sát theo dõi khi cứu hộ tập thể.
 
Kiều Diễm 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top