18:45 15/01/2018
Giới chức y tế Mỹ cảnh báo trào lưu ăn các viên giặt quần áo và đăng video lên mạng của giới trẻ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 
  "Thử thách ăn viên giặt quần áo" lan rộng khắp mạng xã hội Mỹ từ đầu năm 2018. Trong đó, thanh thiếu niên Mỹ đua nhau quay lại cảnh họ cho viên giặt vào miệng nhai và một số video này thu hút hơn 100.000 lượt xem trên YouTube trước khi bị gỡ xuống.
 
Theo Telegraph, trào lưu trên thực tế được khơi mào từ tháng 6/2014. Tháng 3/2017, một video mang tên "Đừng ăn các viên giặt" thu hút hơn 3 triệu lượt xem trên YouTube và đến cuối năm ngoái, thử thách kỳ quặc này bắt đầu trở nên phổ biến.
 
Trong thử thách trên, những người chơi sẽ cho viên nước giặt vào miệng và cắn để dung dịch trong viên nước giặt chảy ra. Hầu hết những người chơi đều phải nhổ ra ngay lập tức bởi vị của những viên nước giặt rất kinh khủng.
 
Tiến sỹ Alfred Aleguas Jr., giám đốc Trung tâm thông tin phòng độc ở Tampa, tiểu bang Florida (Mỹ) cho biết, dung dịch trong viên nước giặt không chỉ gây ảnh hưởng tới vòm miệng mà còn đe dọa tới mạng sống của người chơi.
 
Theo CBS News, những viên giặt - xả này chứa ethanol, nhựa polymer và nước ô xy già, vì vậy những viên này rất độc hại và có thể gây bệnh nếu uống hoặc nuốt.
 
Việc nuốt phải chỉ một lượng nhỏ chất tẩy rửa trên vỏ của viên nước giặt có thể gây tiêu chảy và nôn nửa. Bên cạnh đó, chất tẩy rửa có thể vào phổi và gây khó thở.
 
10 trường hợp tử vong vì ăn viên giặt đã được ghi nhận từ năm 2012 đến đầu 2017 ở Mỹ, trong đó có 8 người lớn và hai trẻ em. Marc Pagan, 19 tuổi, thừa nhận mình biết không nên ăn viên giặt nhưng vẫn làm: "Nhiều người nói tôi ngu ngốc, tại sao tôi dám làm điều đó. Không ai nên cho một thứ như thế vào miệng cả".

Phát ngôn viên của tập đoàn Procter & Gamble, sở hữu thương hiệu sản xuất viên giặt trên, cho hay chúng chứa chất tẩy rửa cực mạnh để làm sạch quần áo và "đang được hàng triệu gia đình sử dụng an toàn mỗi ngày". "Chúng chỉ nên được dùng để giặt quần áo và cần đóng chặt, để xa tầm tay trẻ em. Không nên chơi đùa với viên giặt dưới bất kỳ trường hợp nào, kể cả đó chỉ là một trò đùa", người phát ngôn cảnh báo. 

Thu Trà
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top