15:37 14/12/2016
Dự thảo nghị định bổ sung và sửa đổi hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm y tế sẽ đưa nhóm những người bị nhiễm HIV vào danh sách đối tượng được nhà nước chi trả BHYT. Đây sẽ là phao cứu sinh cho 230.000 người nhiễm HIV khi sắp tới Việt Nam sẽ bị dừng viện trợ cấp thuốc ARV.
Băn khoăn với lợi ích từ việc tham gia BHYT 5 năm liên tiếp
Vấn đề quyền lợi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh, bao gồm cả việc tham gia BHYT 5 năm liên tục, vẫn là mối quan tâm của đa số...
Bảo hiểm y tế trở thành ‘cứu cánh’ cho người bệnh
Chi phí cho việc điều trị bệnh luôn là nỗi lo, gánh nặng kinh tế đối với người nghèo. Và với việc tham gia bảo hiểm y tế người dân có thể cải thiện đáng kể,...
Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội VN, người nhiễm HIV/AIDS sẽ được đưa vào nhóm mới được ngân sách nhà nước đóng phí BHYT, cùng với các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng và gia đình thuộc nhóm nghèo, dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp và Mỹ, người mắc bệnh phong.
Sắp tới 230.000 người bị nhiễm HIV tại Việt Nam sẽ được nhà nước hỗ trợ cấp BHYT miễn phí.
Đây sẽ là một tin vui cho hơn 230.000 người nhiễm HIV/ AIDS đang còn sống. Từ trước tới nay chi phí điều trị kháng virút và các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV đều từ tài trợ quốc tế, tuy nhiên từ năm 2017 các nhà tài trợ sẽ giảm và sau năm 2018 thì gần như sẽ ngừng tài trợ cho điều trị và dự phòng HIV ở VN.

Nếu những người bị HIV/AIDS nếu không có thuốc ARV để uống sẽ tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và sẽ tử vong; nếu không được uống thường xuyên và liên tục sẽ gây nguy cơ HIV kháng thuốc dẫn đến chi phí điều trị tăng gấp 7-8 lần. Việc gia tăng số người nhiễm HIV và nhiễm các bệnh nhiễm trùng cơ hội sẽ làm tăng chi phí y tế, chi phí an sinh xã hội mà người nhiễm HIV hoặc Chính phủ phải chi trả. Vì vậy, việc duy trì điều trị HIV bằng thuốc ARV luôn cần phải được đảm bảo. Việc bị ngừng hỗ trợ thuốc điều trị HIV ARV, mỗi năm chúng ta sẽ phải cần đến khoảng 420 tỉ để mua thuốc và nếu không có bảo hiểm thì người bệnh rất khó có thể chi trả để mua thuốc và điều trị đến suốt đời.

Trong bối cảnh này, việc những người bị nhiễm HIV được nhà nước chi trả BHYT, sẽ là giải pháp hiệu quả để tiếp tục duy trì thành quả trong cuộc chiến ngăn chặn hoàn toàn căn bệnh nguy hiểm này. Được biết, hiện nay trên cả nước, mới chỉ có 30 - 40% người nhiễm HIV có BHYT. Việc cấp thẻ BHYT miễn phí sẽ là động lực giúp các bệnh nhân tiếp tục điều trị, đồng thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan sau khi bị ngừng viện trợ thuốc.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top