13:46 10/05/2016
Bác sĩ David Kessler, người đã lãnh đạo FDA từ năm 1990 đến năm 1997 vừa mới có một phát ngôn gây shock khi cho rằng các loại thuốc giảm đau opioid là một sai lầm y học sau sự bùng nổ phong trào sử dụng thuốc trong hai thập kỷ qua.
Thuốc giảm đau nhóm opioid là nhóm các chất tự nhiên và tổng hợp, có các tính chất như morphine tác động lên các thụ thể opioid. Thuốc giảm đau được coi là như là cứu cánh của rất nhiều người để không phải chịu đựng những cơn đau đớn do viêm nhiễm hoặc người vừa mới làm phẫu thuật. Nhưng trước sự bùng nổ của việc sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid dẫn đến việc nghiện sử dụng trong suốt 2 thập kỷ qua cựu lãnh đạo của FDA đã phải thốt lên rằng đây là một trong những sai lầm lớn nhất của y học hiện đại. Tiến sĩ Kessler đã lên tiếng cáo buộc FDA và các công ty dược "FDA có trách nhiệm, các công ty dược phẩm có trách nhiệm, bác sĩ có trách nhiệm” sau khi doanh thu của các loại thuốc giảm đau opioids đã tăng gấp 4 lần ở Mỹ chỉ trong vòng 15 năm.
Thuốc giảm đau gây nghiện đang trở thành mối lo lắng của y tế Mỹ
Cựu lãnh đạo FDA cho biết việc giúp người bệnh có thể không phải chịu đựng những cơn đau là nhu cầu cần thiết nhưng lạm dụng chúng là một sai lầm tổn kém. Hãy thử tưởng tượng mỗi ngày trên thế giới có khoảng 70 – 80 người tử vong shock tử vong vì sử dụng thuốc giảm đau, một số người vẫn mua thuốc giảm đau ở ngoài tiệm về sử dụng chỉ vì nghiện. Các bác sĩ, dược sĩ hãy giảm sử dụng thuốc giảm đau hoặc giảm kê đơn trong một thời gian dài. Cần phải có những quy định khắt khe hơn trong việc lạm dụng thuốc này. Trong 21 năm kể từ khi OxyContin lần đầu tiên được bán trên thị trường, nó đã tạo ra hơn 35 tỷ USD doanh số bán hàng.

Ông cũng cáo buộc các công ty dược đã sử dụng chiêu bải quảng cáo, căn cứ vào khoa học sau đó cho rằng chúng không gây nghiện. Nhiều người không biết điều đó đã sử dụng dài hạn và hậu quả là người ta nghiện thuốc giảm đau chẳng khác nào nghiện ma túy vậy. CDC cần phải thắt chặt các đạo luật hơn nữa khi cho phép các bác sĩ kê đơn hay các hiệu thuốc bán thuốc giảm đau.

Thuốc giảm đau nhóm opioid là một loại thuốc được sử dụng hạn chế, chỉ được phép bán khi có đơn kê từ các bác sĩ. Nhóm thuốc này có bao gồm các loại thuốc phiện (opiat), các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, bao gồm cả morphin. Các opioid khác là các loại thuốc bán tổng hợp và tổng hợp như hydrocodone, oxycodone và fentanyl; thuốc đối kháng như naloxone và peptide nội sinh như endorphins. Khi sử dụng liên tục sẽ bị phụ thuộc, đòi hỏi phải tăng liều và dẫn đến một hội chứng cai nghiện khi ngưng đột ngột. Cảm giác hưng phấn thu hút sử dụng thuốc để giải trí, và việc sử dụng thường xuyên opioid trong giải trí dẫn đến nghiện ngập. Tai nạn vì dùng quá liều hoặc sử dụng đồng thời với các thuốc giảm đau khác thường gây tử vong do suy hô hấp.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top