15:22 10/04/2017
Môi trường khám, chữa bệnh được xem là một trong những yếu tố tiên quyết giúp làm hài lòng người bệnh. Mặt khác, khuyến khích người bệnh tới thăm khám định kỳ, thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nếu môi trường này lại tồn tại các tệ nạn, bạo lực thì sự hài lòng và tin tưởng của bệnh nhân liệu có còn?

Bệnh viện trở thành nơi thanh trừng của giang hồ


Hiện nay, vấn đề an ninh bệnh viện còn khá lỏng lẻo. Không thể phủ nhận tại các bệnh viện đã có đội ngũ bảo vệ, an ninh, nhưng chưa thực sự được phát huy và quan tâm đúng mức. Hầu hết đội ngũ này chỉ làm công tác trông xe, còn vấn đề an ninh của người nhà bệnh nhân hay các y bác sỹ vẫn còn là một bài toàn khó giải. Vấn nạn lừa đảo, trộm cắp tài sản vẫn ngang nhiên diễn ra. Thậm chí là cả chém nhau, thanh trừng nhau của giang hồ.

Vào tháng 10 năm 2016, sự việc nhóm 3 thanh nhiên xộc thẳng vào phòng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi dùng dao chém nhiều nhát vào bệnh nhân Nguyễn Duy (32 tuổi, trú phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi) và chém cả bảo vệ bệnh viện. Vụ việc gây xôn xao ngành y tế và mất niềm tin của người bệnh vào môi trường khám, chữa bệnh.
Hiện trường vụ việc tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi
Hệ thống camera giám sát vẫn chỉ là phương pháp tình thế
Hay vụ việc vào ngày 7/10/2016, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt - Tiệp (Hải Phòng), Đỗ Văn Bình đang nằm trên cáng cứu thương đã vùng dậy hành hung bác sĩ chỉ vì bố của Bình bị nhắc nhở khi có hành động xúc phạm bác sĩ trực; hay vụ việc tấn công nhân viên y tế ở Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TP. HCM). Tiếp nữa là vụ việc một bệnh nhân tâm thần làm náo loạn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 18/9 làm nhiều người và các y, bác sĩ hoảng sợ suốt nhiều giờ đồng hồ. Hay cả những trường hợp các đám giang hồ thanh trừng nhau ngay tại bệnh viện…

Có thể thấy, không ít những trường hợp gây mất trật tự an ninh bệnh viện như vậy hằng ngày vẫn xảy ra. Các giải pháp tạm thời như lắp camera, tăng cường phối hợp với công an địa phương vẫn chỉ là những giải pháp tình thế, chưa lâu dài và còn manh mún.

Nhiều người bệnh khi được hỏi thì đều cảm thấy hoang mang, sợ hãi. Bởi nếu môi trường khám chữa bệnh, mà đa số đều là bệnh viện công, mà lại ngang nhiên xảy ra các tệ nạn xã hội thì thử hỏi ai sẽ còn dám đến khám bệnh?

Cần nhanh – mạnh tay trong quản lý an ninh bệnh viện

Để khắc phụ tình trạng an ninh lỏng lẻo tại các bệnh viện, không thể phủ nhận các bệnh viện đã có nhiều nỗ lực. Nhưng có lẽ cần mạnh tay và xử lý tích cực hơn nữa.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) Phạm Văn Tám cho rằng, để tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện, bệnh viện cần phối hợp với chính quyền địa phương, công an sở tại để đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện. Các bệnh viện cần lựa chọn các nhân viên bảo vệ của các công ty có trình độ, chuyên môn chuyên nghiệp, có khả năng ứng phó với các tình huống thường xảy ra tại các bệnh viện; có kế hoạch kiểm tra khả năng ứng phó tình huống và công tác đảm bảo cho sự an toàn của bệnh viện của các nhân viên này.
Bệnh viện cần phối hợp với chính quyền địa phương, công an sở tại để đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện.
Bệnh viện cần trang bị đường dây nóng với dành cho các bệnh nhân, người nhà kịp thời phản ảnh những bất cập, bức xúc trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện nhằm giảm tải tác động tâm lý tiêu cực. Đồng thời thiết lập đường dây nóng trực tiếp từ bệnh viện đến cơ quan công an cơ sở để kịp thời thông báo các tình huống khẩn cấp liên quan đến an ninh trật tự để có phương án giải quyết nhanh chóng, an toàn.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề xuất từ các cơ quan cũng cho rằng Bộ Y tế cần đưa nội dung về an ninh trật tự bệnh viện là một trong các tiêu chí về đánh giá chất lượng của bệnh viện. Các bệnh viện cần chú trọng đầu tư nhiều hơn nữa cho việc phổ biến, giáo dục nhân viên y tế về nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh và kỹ năng phát hiện, xử lý trước các tình huống và nguy cơ bất trắc xảy ra… Từ việc phục vụ tốt và chủ động phát hiện sớm các nguy cơ về mất an toàn, công tác an ninh, trật tự sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Hy vọng rằng, việc đảm bảo tốt an ninh môi trường khám, chữa bệnh sẽ được quan tâm nhiều hơn nhằm tạo niềm tin cho nhân dân và nâng cao chất lượng các bệnh viện./.
Phạm Hoàng

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top