15:01 17/03/2018
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển gây dịch. Ngày 17/3, Sở Y tế Hà Nội tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong toàn thành phố.
Tại lễ phát động, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Nội cho biết Hà Nội là đô thị lớn, mật độ dân số cao, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế, vì vậy dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, những năm qua một số bệnh dịch lưu hành có xu hướng gia tăng như như Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Cúm, Sởi…, đồng thời các dịch bệnh mới nổi như Mers-CoV, Ebola, bệnh do vi rút Zika tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập. Đặc biệt, năm 2017 dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trên địa bàn Thành phố với số mắc lên tới 37.651 trường hợp, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã 581/584 xã, phường, thị trấn.
 
Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, từ  đầu năm 2018 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 59 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ ghi nhận 382 ca), tuy nhiên các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch luôn hiện hữu, đó là: Tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ... Theo dự báo, thời tiết mùa hè năm 2018 tiếp tục diễn biến bất thường, nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như sởi, ho gà, tay chân miệng, viêm não Nhật bản… bùng phát.
 
Trước thực trạng trên, theo ông Hiền hiện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với các đơn vị tăng cường truyền thông và khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu bệnh nặng phải đến các cơ sở y tế.
 
Bên cạnh đó, trước nguy cơ bùng phát một số bệnh trong mùa Hè, ngành Y tế Hà Nội đã triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh; tổ chức hệ thống tiêm chủng phòng 10 bệnh ở trẻ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất và phương tiện để xử lý dịch bệnh...
 
Đối với việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội sẽ phát động vệ sinh môi trường phòng chống các loại bệnh, trong đó tập trung vào phòng chống sốt xuất huyết; phát động toàn dân diệt bọ gậy. Hà Nội sẽ tái lập mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy.
 
Còn với bệnh cúm gia cầm độc lực cao, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội triển khai công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm bệnh nhân xâm nhập từ nước ngoài vào. Bên cạnh đó, tổ chức giám sát tại cộng đồng và tại cơ sở y tế; phát triển các xét nghiệm để phát hiện sớm.
 
Ngành Y  tế cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành thú y giám sát ngay từ khi dịch ở trên gia cầm; phát hiện sớm những bệnh nhân đầu tiên mắc cúm, điều trị tích cực để giảm tử vong và không để bệnh lây lan thành dịch.
 
Biện pháp phòng chống dịch lâu dài và hiệu quả là tiêm vắc xin phòng bệnh với những bệnh có vắc xin phòng. Do đó, ngành Y tế đã đẩy mạnh công tác tiêm chủng các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, chú ý tiêm chủng vắc xin phòng 10 bệnh truyền nhiễm, với tỷ lệ đạt trên 95%.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện tốt việc giám sát các ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời triệt để. Tổ chức hướng dẫn và triển khai các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật vệ sinh môi trường như thu gom phế thải, thả cá, thau rửa dụng cụ chứa nước diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi.

Haiquan 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top