13:51 08/03/2018
Hưởng ứng chủ trương đẩy lùi căn bệnh ung thư đại trực tràng của Thành phố và Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) cho người dân Thủ đô với mục tiêu nâng cao nhận thức về bệnh, phát hiện sớm và tăng cơ hội chữa khỏi.
 
FOBT không khẳng định mắc ung thư hay không, bởi có nhiều nguyên nhân dẫn tới máu trong phân như viêm loét đại tràng, trĩ... Nhưng đây là xét nghiệm đơn giản để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng, có tính chất gợi ý, giúp bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu khác.
 
Người dân trên địa bàn quận được hướng dẫn lấy mẫu phân tại nhà. Mỗi mẫu xét nghiệm mã hóa code để tránh nhầm lẫn và bảo mật thông tin. Nếu kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn và nội soi miễn phí để chẩn đoán chính xác.
 
Điều kiện để được sàng lọc ung thư là người dân có tham gia thẻ BHYT do Thành phố Hà Nội cấp và trên 40 tuổi. Đối với trường hợp không đủ điều kiện của chương trình nhưng vẫn có nhu cầu thì có thể tầm soát tự nguyện.
 
Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí diễn ra từ tháng 11, bắt đầu từ quận Tây Hồ và sẽ nhân rộng lên các quận khác tại Hà Nội như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Đông Anh.
 
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân Thủ đô là một hoạt động nhân văn, có ý nghĩa và đầy trách nhiệm giúp người dân Thủ đô phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này.
 
Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiến hành mở rộng Chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân Thủ đô ở hầu hết các quận/huyện của thành phố nhằm giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về bệnh, phát hiện sớm, tăng cơ hội chữa khỏi.
 
Thu Trà T.H
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top