16:09 28/09/2016
Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới “kiêng dè” với đồ chơi trẻ em Trung Quốc chứa những loại hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em, dễ cháy nổ, hoặc làm trẻ bị hóc.
Đồ chơi Trung Quốc: Thế giới cấm, Việt Nam ‘sẽ’ truy tìm độc tố
Trước phản ánh của dư luận, mẫu miếng dán đồ chơi Trung Quốc sẽ được Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đem đi kiểm nghiệm tìm độc tố, nếu sản phẩm có...
Đồ chơi Trung Quốc tiếp tục bị thu hồi
Phần Lan tiếp tục ra thông báo thu hồi đồ chơi Trung Quốc vì nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ em, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của trẻ.
Đồ chơi Trung Quốc: Mãi chỉ là bài học cảnh tỉnh?
Những cái chết thương tâm, những ca dị ứng do chất độc hại, các loại bệnh tiềm ẩn… đó là những gì vẫn đi kèm khi nhắc tới các món đồ chơi được gắn mác ‘made in...
Độc hại khó lường

Nhắc đến đồ chơi Trung Quốc là nhắc đến những vụ bê bối liên quan đến hàm lượng các chất độc hại có trong đồ chơi vượt ngưỡng cho phép gấp nhiều lần. Bộ y tế đã từng cảnh báo loại đồ chơi thú nhún có xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất chất phthalate có thể khiến cho trẻ bị vô sinh, dậy thì sớm và rối loạn sinh lý. Không chỉ thú nhún nhiều loại đồ chơi bằng nhựa của Trung Quốc như búp bê, đồng hồ... bộ đồ chơi kính bơi, ống thở tập lặn, bộ đồ chơi nhà bếp… Đặc biệt miếng dán hình thú, hoạt hình, hình kẹo được Hệ thống RAPEX cảnh báo có nguy cơ gây ung thư và vô sinh cao.
Đồ chơi nhựa giá rẻ Trung Quốc được cảnh báo rất độc hại.
Không chỉ Phthalate, trong các sản phẩm đồ chơi Trung Quốc còn có chì, có thể gây nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, đặc biệt là nhiễm độc chì. Chì thường có trong những loại đồ chơi có sắc màu sặc sỡ. Từ lâu chì bị cấm tuyệt đối trong việc sản xuất đồ chơi, do trẻ em thường ngậm đồ chơi nên nguy cơ nhiễm chì là rất cao.

Mang tính bạo lực, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ


Không chỉ có chứa chất cấm mà nhiều loại đồ chơi từ Trung Quốc được cảnh báo là có tính bạo lực, thậm chí có loại đồ chơi còn xúi trẻ hút heroin, xúi tự tử, nói tục. Những loại đồ chơi này ảnh hưởng đến tâm sinh lý và quá trình phát triển của trẻ. Việc sử dụng các loại đồ chơi bạo lực tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Đã có nhiều ca cấp cứu vì một số trẻ sử dụng súng bắn đạn nhựa vào mắt.
Trên thị trường tràn lan các loại đồ chơi bạo lực như súng đạn nhựa, kiếm nhựa... Trung Quốc. 
Đồ chơi trẻ em nhất là trẻ em dưới 6 tuổi phải có tác dụng vừa học vừa chơi. Qua đồ chơi giáo dục, kích thích, phát triển ngôn ngữ, tình cảm yêu thiên nhiên xã hội và phát triển tính sáng tạo, trí thông minh về mặt không gian tự nhiên, tự nhận thức đối với bản thân của đứa trẻ đó. Nhưng những loại đồ chơi trên lại tiêm nhiễm vào đầu những đứa trẻ khiến trẻ em dễ bắt chước, học theo và gây ảnh hưởng nghiêm trọng về lâu dài.

Dễ cháy nổ
 Đèn lồng điện Trung Quốc dễ chập, gây cháy nổ.
Thời gian gần đây, liên tục xảy ra nhiều vụ việc học sinh chơi những loại đồ chơi Trung Quốc phát nổ, sau đó phải nhập viện cấp cứu vì nghi do hít phải khí độc trong những loại đồ chơi này. Năm 2015, một bé trai 7 tuổi đã tử vong sau khi nghịch món đồ chơi Trung Quốc do hít phải khí lạ khiến bé xỉu dần. Các loại đèn lồng điện Trung Thu của Trung Quốc cũng được cảnh báo là không an toàn, do chất lượng kém, dễ dẫn đến cháy nổ và gây bỏng cho các bé.

Dễ gây hóc, ngộ độc
Hạt trương nở  đã bị cấm vì mức độ nguy hại của nó đối với trẻ em. 
Thời gian gần đây loại hạt trương nở đã từng bị cơ quan chức năng đã cấm lưu hành loại đồ chơi này một thời gian dài, bỗng được bán tràn lan trên thị trường và thu hút rất nhiều trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học. Ngâm nước vài phút, những hạt nhỏ li ti đủ các màu trương nở to lên gấp nhiều lần và có màu săc rất hấp dẫn như viên bi. Loại hạt này nếu trẻ cho vào miệng rất dễ lọt vào đường hô hấp, gặp nước chúng nở ra khiến trẻ tắc khí quản hoặc vào đường tiêu hóa có thể gây tắc ruột. Màu sắc của chúng rất hấp dẫn nên trẻ nhỏ rất dễ nhầm lẫn là viên kẹo và bỏ vào miệng.

Chính vì thế mà nhiều chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng, các bậc phụ huynh nên lưu ý khi mua đồ chơi cho trẻ em. Tốt nhất nên hạn chế các loại đồ chơi phủ sơn sặc sỡ, đồ chơi Trung Quốc. Nên chọn các loại mặt hàng đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo hoặc bố mẹ tự chế tạo đồ chơi cho trẻ bằng những thứ đơn giản để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top