12:38 04/03/2017
Bấy lâu nay chiếc khẩu trang đã là vật dụng không thể thiếu của mỗi người khi ra ngoài để đề phòng ô nhiễm không khí và nguy cơ lây nhiễm bệnh tật công cộng. Để đảm bảo hơn nhiều người thường lựa chọn các loại khẩu trang y tế mà không hề biết rằng loại khẩu trang này cũng có dăm bảy loại và không phải loại nào cũng chất lượng như cái danh của nó.
Khẩu trang y tế đang được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Theo khảo sát, các loại khẩu trang này có nguồn gốc xuất phát từ hai nguồn chính là nhập khẩu và sản xuất trong nước. Khẩu trang là vật dụng tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp với cơ thể. Bởi vậy khi sử dụng khẩu trang chất lượng kém, xuất xứ không rõ ràng sẽ là một mối nguy hiểm lớn cho sức khỏe của con người. Một trong những bệnh do đeo khẩu trang không đúng loại và mất an toàn đó chính là những bệnh về đường hô hấp.
 
Nhìn hình thức bề ngoài, các loại khẩu trang nhập khẩu hay sản xuất trong nước thì khá giống nhau. Bằng mắt thường thì khó mà phân biệt được đâu là khẩu trang y tế chuẩn và đâu là khẩu trang y tế giả. Nhiều người đôi khi mua khẩu trang sẽ dựa vào cảm tính. Vậy để giúp mọi người phân biệt được đâu là khẩu trang tốt, đâu là khẩu trang kém chất lượng.
 Khẩu trang y tế kém chất lượng được bán tràn lan.
Rõ ràng một chiếc khẩu trang y tế có công dụng bảo vệ người đeo khi tiếp xúc với bụi, ngăn ngừa vi khuẩn, dịch bệnh lây qua đường hô hấp mà nay lại có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng khiến người tiêu dùng dè dặt hơn khi mua hàng.
 
Nhưng nếu biết được một số mẹo khi lựa chọn,người tiêu dùng có thể hoàn toàn biết được chất lượng loại khẩu trang mình muốn mua. Theo đó, để phân biệt loại khẩu trang y tế thật và giả, đầu tiên hãy ngâm loại khẩu trang đó vào nước. Khẩu trang y tế thật sẽ không hề bị thấm nước. Còn khẩu trang y tế giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay. Sau đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra tiếp bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế đã ngâm nước ra. Khẩu trang thật sẽ có lớp giấy bên trong nguyên vẹn, còn khẩu trang giả sẽ có lớp giấy bên trong bị rã.
 
Tiếp theo, rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang. Sau đó, lấy tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh nếu là khẩu trang tốt lớp ở giữa sẽ không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn, còn khẩu trang nhái, kém chất lượng lớp ở giữa bị rách ngay khi kéo thì lớp đó là giấy vệ sinh hay lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng diệt khuẩn.
Khẩu trang tốt lớp ở giữa sẽ không bị rách và dai.  
Ngoài ra, người tiêu dùng có thể kiểm tra những thông số bên ngoài bao bì như số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Tốt nhất là bạn nên đến các nhà thuốc uy tín để mua khẩu trang y tế chất lượng mà không lo bị hàng nhái giả.
 
Kiều Diễm T.H
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top