10:59 17/03/2017
Fetanyl là loại thuốc giảm đau có tác dụng gây buồn ngủ giống như morphine nhưng mạnh hơn morphine 100 lần. Mới đây loại thuốc này đã dính phải cáo buộc là nguyên nhân gây ra tình trạng nghiện thuốc ở Mỹ, đồng thời bị Liên Hợp Quốc (UN) liệt vào danh sách một trong những loại thuốc nguy hiểm nhất thế giới.
Hai thành phần chính để chế tạo Fetanyl vừa được UN thêm vào danh sách các chất phải kiểm soát quốc tế hôm thứ Năm vừa qua. Theo ước tính của CDC, ở Mỹ có tới 20000 ca tử vong vì dùng thuốc quá liều liên quan tới heroin hoặc thuốc dạng opioid tổng hợp như fentanyl. LHQ cho rằng động thái này sẽ giúp giảm số người tử vong vì loại thuốc này.

Theo đó, tiền thân của Fetanyl được LHQ cảnh báo là chất ANPP và NPP. ANPP và NPP là 2 chất hàng đầu được sử dụng để sản xuất trái phép fentanyl ở Mỹ. Dạng tương tự Fetanyl là butyrfentanyl cũng nằm trong danh sách kiểm soát.
 Fetanyl là loại thuốc giảm đau rất mạnh, có khả năng kiểm soát cơn đau nghiêm trọng, nhưng dễ bị lạm dụng.
Nằm trong danh sách bị kiểm soát đồng nghĩa với việc Chính phủ sẽ kiểm tra sát sao hơn các đơn hàng thuốc đáng ngờ và cả những giao dịch đơn lẻ. Người dân sẽ gặp khó khăn hơn để có được các chất thành phần nhằm tàng trữ Fetanyl trái phép.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Quyết định của LHQ sẽ buộc các quốc gia điều chỉnh việc sản xuất, buôn bán và xuất khẩu các tiền chất cho fentanyl, ngăn chặn loại thuốc này bị tuồn ra bất hợp pháp”.

Fetanyl là loại thuốc giảm đau rất mạnh, có khả năng kiểm soát cơn đau nghiêm trọng, nhưng dễ bị lạm dụng. Loại thuốc nguy hiểm này được dùng làm miếng dán, thuốc xịt miệng hoặc mũi, kẹo que hoặc dùng dưới dạng tiêm trực tiếp.

Hiệu quả của loại thuốc này được cho là mạnh hơn morphine từ 80-500 lần. Người dùng Fetanyl có nguy cơ tử vong do suy hô hấp cao nếu dùng quá liều. Loại thuốc này cũng được buôn bán như một loại heroin cao cấp hoặc sử dụng thêm cùng heroin để tăng cường tác dụng.

Ngoài ra, Fetanyl còn có thể gây tăng nguy cơ thương tích không gây hại (tổn thương do giảm oxy trong mô cơ thể) và tổn thương hệ thống của nhiều cơ quan. Nó cũng là tác nhân làm suy giảm sức khỏe ở những người có vấn đề về tâm thần như trầm cảm hay thường xuyên thay đổi tính nết.
Thu Trà (theo Daily Mail)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top