09:21 29/03/2018
Theo thông tin từ Bộ Y tế, đối với loại vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, suốt hơn 7 năm qua, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã sử dụng vaccine Quinvaxem để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi.
 
Hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vaccine Quinvaxem, số vaccine Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5.2018 trên quy mô toàn quốc. Vì vậy, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vaccine Quinvaxem bằng loại vaccine phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Theo kế hoạch, loại vaccine phối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II/2018.
 
Ngày 28.3, trao đổi  với báo Lao Động, ông Đỗ Sỹ Hiển, nguyên Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho rằng: Việc thay thế vaccine là hết sức bình thường, không gây ảnh hưởng đến chất lượng tiêm chủng. Hiện việc chuyển đổi sử dụng vaccine Quinvaxem bằng loại vaccine phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh đang được Bộ Y tế đưa ra do Hàn Quốc ngưng sản xuất, không phải do chất lượng. Vaccine 5 trong 1 hiện Việt Nam chưa sản xuất được nên chắc chắn phải nhập khẩu. 
 
Các vaccine nhập khẩu vào Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định chặt chẽ của Việt Nam. Vaccine nhập về đảm bảo đạt các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). "Do đó, người dân không quá lo lắng với chất lượng vaccine thay thế sắp tới. Điều quan trọng là người dân cần đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ nhỏ", ông Đỗ Sỹ Hiển khuyến cáo.
 
Hiện tại Bộ Y tế chưa chốt thay thế Quinvaxem bằng loại vaccine nào.
 
Ngoài ra, để tiếp tục duy trì thành tựu và kết quả công tác tiêm chủng mở rộng, năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số vắc xin mới vào chương trình TCMR, bao gồm:
- Vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella: Tháng 4/2018, vắc xin Sởi - Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng.
- Vắc xin bại liệt tiêm (IPV): Bộ Y tế sẽ đưa vắc xin tiêm IPV cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình TCMR từ tháng 8/2018.

Thu Trà T.H
 
 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top