12:34 04/02/2017
Thông thường để giặt quần áo chúng ta thường sử dụng các loại bột giặt hoặc nước giặt. Nhưng bên cạnh các loại xà phòng giặt phổ biến này, túi hóa chất giặt quần áo nhỏ gọn tiện lợi cũng được nhiều gia đình tin dùng. Không thể phủ nhận tính tiện dụng của nó nhưng xà phòng túi này hiện đang được cảnh báo là có khả năng gây nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Loại xà phòng túi nói trên có lớp vỏ bọc bên ngoài bằng nhựa PVA có khả năng tan trong nước và đựng bên trong một hỗn hợp hóa chất có nồng độ chất tẩy vết bẩn rất cao. Loại hóa chất này có thể gây bỏng và rát da đặc biệt ở những vùng nhạy cảm như mắt.
 
Do có màu sắc sặc sỡ và mang hình dạng nhỏ gọn nên loại xà phòng túi này dễ kích thích trí tò mò của trẻ. Loại nhựa bao bọc bên ngoài khá mỏng và dễ vỡ khi cầm nắm nên chất lỏng bên trong sẽ ngay lập tức tràn ra ngoài và dính vào tay trẻ khi tiếp xúc. Và sẽ thật nguy hiểm nếu các bé không biết mà đưa tay lên dụi vào mắt.
xa phong hinh anh
 Hỗn hợp hóa chất có nồng độ chất tẩy vết bẩn rất cao và có thể gây bỏng.
Theo nghiên cứu của Đại Học Johns Hopkins (Mỹ) mới công bố gần đây, nguy cơ bỏng mắt do hóa chất trong túi nhựa được sử dụng để giặt ủi quần áo sẽ cao hơn 50% so với những công nhân làm việc trong nhà máy bị hóa chất phun vào mắt.
 
Một nghiên cứu khác trên tạp chí y khoa JAMA Ophthalmology từng thống kê tại Mỹ có tới  hơn 1.200 trẻ trong độ tuổi từ 3 - 4 bị tai nạn do loại hóa chất này từ 2012 đến 2015. Hầu hết những tai nạn này xảy ra ở nhà vì trẻ tưởng những túi hóa chất đầy màu sắc này là đồ chơi hoặc kẹo. Bản chất của hóa chất này là dạng kiềm nên sẽ khiến mắt tổn thương nghiêm trọng hơn bỏng axít.
 
Khi chất này lọt sâu vào mắt thì sẽ bỏng và ăn mòn những tế bào trong mắt nhanh hơn. Vì giác mạc không có mạch máu nên sẽ khó lành và lâu dài có thể làm giảm thị giác và thậm chí mù. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng cha mẹ nên cất giữ túi nhựa chất giặt tẩy này cẩn thận và nhà sản xuất cũng nên thiết kế lại túi đựng.
 
Nếu chẳng may bị loại hóa chất này dính vào mắt, cha mẹ cần rửa mắt cho bé bằng nước mát xả từ vòi ngay lập tức trong vòng 20 phút rồi đưa đi cấp cứu. 
 
Thu Trà (Theo CNN)
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top