12:12 16/11/2017
Theo ghi nhận của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 229 ca mắc bệnh sởi, riêng TP.Hà Nội là 45 ca. Đặc biệt là trong 2 tháng gần đây, số ca mắc bệnh sởi trên địa bàn Hà Nội đang có dấu hiệu tăng nhẹ.
Đến thời điểm này, tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội đã ghi nhận 17 ca mắc sởi, tất cả đều chưa tiêm vắc-xin, trong đó một số trẻ mắc bệnh do chưa đến tuổi tiêm phòng. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đang điều trị hơn mười bệnh nhi bị sởi, phần lớn là các cháu nhỏ dưới một tuổi, chủ yếu đã bị biến chứng sang viêm phổi. TS Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong hai tháng gần đây, trung bình mỗi tháng khoa tiếp nhận hơn 20 bệnh nhân mắc sởi, chủ yếu là trẻ dưới chín tháng tuổi.
 
Thành phố đã có 63 ca dương tính với bệnh sởi, trong đó có một ca tử vong. Năm nay, dịch có diễn biến phức tạp, phân bố tại 25 quận, huyện, tập trung chủ yếu ở nội thành. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết dù tỷ lệ tiêm chủng ở Hà Nội luôn đạt trên 95%, trong vòng 5 năm gần đây vẫn có tới 14.370 trẻ dưới một tuổi và 18.265 trẻ từ 1-2 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng sởi.
 
Cũng theo ông Nguyễn Nhật Cảm, sởi là bệnh do vi rút, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên hoàn toàn có nguy cơ bị tử vong. Bệnh sởi không phải bệnh nặng nhưng biến chứng của nó thì cực kỳ nguy hiểm. Ví dụ như biến chứng viêm phổi, viêm não, suy dinh dưỡng, tiêu chảy...Đối với bệnh sởi thì phải tiêm đúng 2 mũi, một mũi 9 tháng và một mũi 18 tháng, nếu tiêm muộn có thể bị mắc bệnh.
 
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khuyến cáo, đối với những trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ thì cha mẹ cần đưa đến các cơ sở để tiêm ngay. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức 584 điểm tiêm chủng theo định kỳ 1 tháng 2 lần và đang chuyển dần sang tiêm 1 tuần/1 lần để tăng cơ hội của tiêm chủng.
 
Bên cạnh đó, thành phố sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp như: Giám sát việc phân luồng, cách ly tại bệnh viện, giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại địa phương, tuyên truyền đến người dân biện pháp phòng bệnh…, quyết tâm không để bệnh sởi bùng phát.
 
Theo các bác sĩ, sởi là bệnh theo mùa do virus gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ và là bệnh lành tính. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc, trẻ có thể gặp biến chứng dẫn đến tử vong. Những trẻ có nguy cơ mắc sởi cao là thể trạng yếu, sinh non, không được tiêm phòng vắc xin phòng ngừa đầy đủ.
 
Thu Trà T.H
 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top