15:30 02/11/2016
Nước súc miệng là sản phẩm phổ biến được nhiều người tin dùng trong việc điều trị các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên các nhà khoa học không khuyến khích bạn thường xuyên sử dụng chúng bởi các loại nước xúc miệng có thể làm gia tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc, ô nhiễm môi trường, bệnh tim mạch...
Sử dụng nước súc miệng an toàn cho trẻ mẹ cần biết
Nước súc miệng vốn là sản phẩm quen thuộc trong hầu hết các gia đình nói chung và người lớn nói riêng. Tuy nhiên trẻ em lại là đối tượng dễ gây hoang mang khi...
Kích thích vi khuẩn kháng thuốc

Kháng thuốc kháng sinh gây hậu quả ngày càng nặng nề khiến bệnh lâu khỏi, nặng hơn, nguy cơ tử vong cao, thậm chí nhiều nhà khoa học cho biết trong tương lại con người sẽ "thất thủ" trước các loại vi khuẩn nếu tình trạng kháng thuốc vẫn cứ gia tăng. Chính vì vậy, một chiến dịch y tế kêu gọi ngưng lạm dụng thuốc kháng sinh đang diễn ra trên toàn thế giới. Trong đó các bác sĩ khuyên chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại nước súc miệng.
 
Thông thường các loại nước súc miệng hàng ngày đều có những chất khử trùng, nhờ những chất này mà mảng bám trên răng, và các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng bị tiêu diệt. Nhưng cũng chính những chất này sẽ tạo ra phản ứng kháng thuốc cho vi khuẩn và nguy cơ xuất hiện các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng, các thành phần chlorhexidine trong nước nước súc miệng có chứa clo của colistin (Colistin) - được biết đến như là một trong những chất kháng sinh mạnh nhất mà con người đang có, nếu chất này bị "thất thủ", đồng nghĩa với kỷ nguyên kháng sinh của ngành y tế cũng chấm dứt tại đây.

Gây ô nhiễm môi trường

Giảng viên, Đại học kỹ thuật Glasgow Tiến sĩ y khoa Huabing Yin cho biết việc sử dụng nước súc miệng không chỉ làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn mà sau khi súc miệng, chúng sẽ theo hệ thống thoát nước thải ra ngoài môi trường. Những hợp chất trong nước súc miệng rất khó bị xử lý, nếu được thải ra sông, hồ, những con cá trong hợp chất này sẽ tích tụ trong các hệ sinh thái, cuối cùng ảnh hưởng con người.

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch, đột quỵ

 
Nghiên cứu của đại học Lon Don cho thấy những người khỏe mạnh sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine clo làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Bên cạnh tiêu diệt các vi khuẩn xấu, nước xúc miệng cũng tiêu diệt các vi khuẩn tốt có thể giúp các mạch máu thư giãn, giúp cơ thể điều hòa huyết áp. Nếu các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt huyết áp của người dân có xu hướng tăng hơn 2-3,5 đơn vị, trong khi huyết áp tăng cao dai dẳng, có thể làm tăng bệnh tim, đột quỵ và các rủi ro khác.

Nước súc miệng chứa cồn dễ gây ung thư

Thường xuyên sử dụng loại nước súc miệng có cồn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ của những người mắc bệnh ung thư miệng. Bởi vì nước súc miệng có chứa một lượng lớn cồn, nó vẫn tồn tại trong miệng trong một thời gian dài sau khi sử dụng, và có thể dễ dàng trở thành acetaldehyde. Ở các nước khác, một số nước súc miệng có độ cồn cao đến 26%, cao hơn cả một số loại rượu và bia.

Súc miệng như thế nào là an toàn?

Thay vì sử dụng những loại nước súc miệng đang được bán tràn lan trên thị trường, bạn vẫn có thể sử dụng một số các loại nươc súc miệng từ tự nhiên vừa đơn giản, dễ làm lại không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Cách truyền thống nhất là sử dụng nước muỗi loãng. Muối có chứa thành phần flo có thể chống viêm và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Nước muối được biết đến như một lại thần dược trong việc bảo vệ răng miệng. Sau khi đánh răng hãy súc miệng bang nước muối pha loãng, vừa có tác dụng khắng viêm, phòng ngừa sâu răng vừa khử mùi hôi miệng hiệu quả.

Nước súc miệng hương bạc hà có vị cay, tính mát, không độc, có nhiều tác dụng trong việc chữa trị cảm, kích thích tiêu hóa,.. Bên cạnh đó lá cây bạc hà còn là cách chữa hôi miệng đơn giản.

Ngoài ra súc miệng bằng trà xanh cũng đem đến hiệu quả tuyệt vời. Trà xanh có chất kháng viêm, và có khả năng giữ lại Flo trong răng, tăng cường khả năng phục hồi răng, ngăn ngừa sâu răng. Nghiên cứu cho thấy catechins trà ức chế hoạt động của virus cúm, tồn tại trong việc sử dụng nước súc miệng trà, cũng có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh cúm.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top