10:42 11/04/2017
Ghế sofa hay các loại đệm là vật dụng nội thất thông dụng trong nhiều gia đình. Tuy nhiên mới đây các chuyên gia cảnh báo rằng những loại đồ dùng này có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư cho các thành viên trong gia đình do vật liệu sản xuất không bảo đảm an toàn. Theo đó hóa chất để sản xuất ghế sofa và các loại nệm chống cháy được cho là làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
Mặc dù các hóa chất độc hại đã được hạn chế trong sản xuất nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng những biện pháp này là không đủ. Gần đây Chính phủ Anh đã liên tục cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của các loại hóa chất này, cụ thể là mặt chống cháy của các đồ nội thất.

Terry Edge, cựu nhân viên của Bộ Năng lượng Kinh doanh Năng lượng và Công nghiệp cho biết: “Các chất chống cháy nổ có liên quan đến các bệnh ung thư và rất nhiều loại bệnh tật khác. Chúng đặc biệt nguy hiểm tới trẻ em”. Theo đó các  trường hợp ung thư tuyến giáp đã tăng lên 74% trong thập kỷ qua ở Anh và nguyên nhân được cho chính là do các chất chống cháy.
 Vật liệu chống cháy trong sản xuất đệm, sofa có liên quan đến ung thư tuyến giáp.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Duke đã phân tích bụi có trong các gia đình và lấy mẫu máu của những người bị ung thư tuyến giáp. Họ nhận thấy rằng các bệnh nhân mắc có tiếp xúc nhiều với các chất chống cháy được gọi là polybrominated diphenyl ethers (PBDEs). Những chất này đã bị cấm vào năm 2004 nhưng vẫn còn trong các gia đình mua đồ đạc nội thất trước thời điểm cấm vận.

Những bệnh nhân này còn có mức độ chất TCEP cao hơn, đây là một chất chống cháy bị cấm cách đây 16 năm. Cả PBDEs và TCEP đều liên quan đến ung thư do chúng can thiệp vào các hormone gây rối loạn. Tiến sĩ Heather Stapleton cho hay: “Các hóa chất độc hại này thải ra từ bụi trong không khí và xâm nhập vào cơ thể qua thực phẩm và tiếp xúc da. Trẻ em là đối tượng hấp thụ cao nhất”.

Các vật liệu chống cháy có brom còn liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng khác như học tập kém, suy giảm lượng tinh trùng và khó thụ thai. Phần lớn các chất này được sử dụng trong công nghệ sản xuất ghế sofa, nệm và thảm.

Theo phát ngôn viên của Hiệp hội Nệm Anh quốc, các chất chống cháy sẽ bị cấm hoàn toàn trong vòng 2 năm tới. Cho tới thời điểm đó, các hoạt động kiểm soát trong sản xuất vẫn sẽ được tiến hành chặt chẽ. Vì vậy, người tiêu dùng khi có ý định hoặc đang sử dụng các sản phẩm nội thất có chứa vật liệu chống cháy cần cẩn thận xem xét và lựa chọn những thương hiệu sản phẩm được chứng nhận an toàn cho sức khỏe cũng như không chứa những thành phần chất có hại.

Thu Trà

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top