10:58 28/04/2017
Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng luôn rình rập xung quanh chúng ta. Ngoài con đường lây nhiễm qua thực phẩm, nước uống, việc không giữ vệ sinh sạch sẽ hay tiếp xúc với những môi trường có nguy cơ cao cũng dễ khiến ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Trường hợp của một phụ nữ sống tại Mỹ mới đây là một ví dụ.
Một người phụ nữ 45 tuổi đã vô cùng hốt hoảng khi phát hiện đầu gối sưng đỏ và sần lên như có ổ ký sinh trùng sau khi trở về từ vùng biển Caribe. Trước khi đi nghỉ tình trạng sức khỏe của cô vẫn rất bình thường. Tuy nhiên chỉ 2 tuần sau, một loạt những dấu hiệu bất thường như ngứa, đỏ, chuyển động bắt đầu xuất hiện trên chân người phụ nữ này.
 
Cứ tưởng không có vấn đề gì nghiêm trọng nhưng cô vẫn buộc phải tới bác sỹ thăm khám. Sau khi kiểm tra, các bác sỹ khẳng định rằng cô đã nhiễm ký sinh trùng. Dấu hiệu đỏ và sần ở chân của cô chính là một ổ giun sán ký sinh. Theo đó nguyên nhân dẫn đến tình trạng này rất hiếm. Bởi loại ấu trùng ký sinh dưới da của người phụ nữ này thường chỉ biết đến lây nhiễm từ chó và mèo.
Ký sinh trùng dưới da của nữ bệnh nhân sau khi đi nghỉ ở vùng biển.
Hiện tại trường hợp của nữ bệnh nhân 45 tuổi đã trở thành đề tài nghiên cứu y học mới. Sau khi được chẩn đoán cô đã được điều trị bằng một loại thuốc chống ký sinh trùng và đang trong quá trình hồi phục. 
 
Tình trạng nhiễm ký sinh trùng dưới da không phải là tình trạng hiếm gặp ở người. Tuy nhiên nguyên nhân thường được biết đến là do giun móc. Nhưng ở trường hợp này nguồn lây nhiễm lại từ ký sinh giun Ancylostoma braziliense hoặc Ancylostoma caninum, loại ký sinh chỉ có trên động vật. Những loại ấu trùng này khi vào cơ thể sẽ di chuyển đến nhiều vị trí.
 
Chúng có thể ký sinh dưới da và gây nên những phản ứng miễn dịch. Những đường vằn mỏng trên da chính là dấu hiệu dễ nhận biết ký sinh trùng dễ thấy nhất. Khi ở dưới da, ký sinh trùng kích thích các tế bào biểu bì khiến hệ miễn dịch phản ứng bằng biểu hiện sưng đỏ nhằm tấn công ký sinh trùng.
 
Môi trường nước cũng là nơi ký sinh trùng có thể tồn tại và qua đó lây nhiễm vào cơ thể con người. Vì vậy nếu có tiếp xúc với môi trường nước lạ cần hết sức chú ý che chắn cơ thể để tránh nhiễm ký sinh trùng. Những vết thương hở dù là nhỏ nhất cũng có thể là con đường để ký sinh trùng xâm nhập. 
 
Linh Trang 
 
 
 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top