10:09 26/10/2016
Với người nhiễm HIV, nguy cơ ốm đau nhiều hơn người khác, việc tham gia đóng BHYT có thể giảm được chi phí gánh nặng thuốc và chi phí điều trị bệnh.
Cơ thể con người đang dần có hệ miễn dịch chống lại HIV
Y học luôn phát triển không ngừng với nhiều thành tựu đáng nể nhưng đến giờ các nhà khoa học vẫn còn bó tay trước HIV/AIDS. Tuy nhiên có vẻ như sự tiến hóa và...
Nhiễm HIV đã không còn là bệnh không thể chữa khỏi
Một người đàn ông 44 tuổi đến từ nước Anh đã được tuyên bố chữa khỏi nhiễm HIV. Các xét nghiệm mới nhất không thấy phát hiện vi rút HIV trong máu của ông.
Người bị nhiễm HIV tham gia BHYT bằng cách nào?

Theo quy định người dân nói chung và người nhiễm HIV có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đầu tại trạm y tế xã, trạm y tế quân dân y hay Trung tâm Y tế huyện có khám chữa bệnh, phòng khám đa khoa khu vực, các bệnh viện đa khoa tuyến huyện… Tuy nhiên người nhiễm HIV nên đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện huyện có khám và điều trị HIV/AIDS (có điều trị bằng ARV) gần nhà để có thể dễ dàng nhận điều trị bằng thuốc ARV liên tục và suốt đời và không vướng phải nhiều thủ tục rườm rà, gây mất thời gian.

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn: Trường hợp có nhu cầu, người tham gia bảo hiểm nhiễm HIV được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu có khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS trong địa bàn cấp huyện, cấp tỉnh. Như vậy rất thuận lợi cho người nhiễm HIV. Việc thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu theo quy định của Luật BHYT cũng có thể được thực hiện vào đầu mỗi quý.
Người nhiễm HIV tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ thuốc ARV đến suốt đời.
Người nhiễm HIV tham gia BHYT sẽ được những quyền lợi gì?

Người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả thuốc ( bao gồm cả thuốc ARV), hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHY.

Riêng với thai phụ phát hiện nhiễm HIV có thẻ BHYT thì được chi trẻ phí xét nghiệm HIV, kỹ thuật đình chỉ thai nghén, khám bệnh, thuốc ARV và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả) và điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội….
 
Người nhiễm HIV là lao động ngoại tỉnh vẫn có thể tham gia BHYT không?

Người nhiễm HIV đi lao động làm ăn xa nhà vẫn có thể có thể tham gia BHYT được với các lựa chọn sau:

Đăng ký tạm trú tại cơ quan công an nơi đang tạm trú để lao động và có thể tham gia BHYT bình thường theo Luật BHYT hiện hành.

Tham gia BHYT tại quê nhà nơi có hộ khẩu thường trú. Theo quy định hiện nay, tuyến khám chữa bệnh đã được thông đến tuyến huyện. Do vậy người nhiễm HIV vẫn có thể sử dụng thẻ để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế nơi lao động tương đương với tuyến của nơi ghi trên thẻ BHYT hoặc cơ sở y tế khác nếu không có cơ sở tương đương.

Mức hỗ trợ tham gia BHYT đối với những người bị nhiễm HIV thuộc hộ cận nghèo và hộ nghèo?

Với người nghèo bị nhiễm HIV vẫn được miễn phí mua BHYT 100%. Đối với hộ cận nghèo, chúng ta có chương trình hỗ trợ 70% mệnh giá tiền BHYT.
Như vậy, chỉ cần một số tỉnh, thành phố hỗ trợ thêm 30% thì người cận nghèo được cấp thẻ miễn phí hoàn toàn. Hoặc nếu họ phải bỏ tiền cũng tương đương 200.000 đồng/người.

Thuốc ARV do BHYT thanh toán giống thuốc từ nguồn hỗ trợ quốc tế?

Thuốc ARV dù nguồn viện trợ hay do nguồn BHYT chi trả cũng đều được Bộ Y tế điều phối và kiểm định nghiêm ngặt. Do vậy nguồn thuốc là giống nhau. Sự khác nhau chỉ là BHYT hay các tổ chức quốc tế chi trả tiền mua thuốc này thôi.

Người nhiễm HIV tham gia BHYT có được bảo mật thông tin?


Bảo mật thông tin cá nhân người bệnh nói chung và người nhiễm HIV nói riêng đã được quy định bởi Luật khám, chữa bệnh và các quy định pháp luật khác. Việc người nhiễm HIV có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh không làm thay đổi quy định này. Chỉ có người nhiễm HIV và bác sỹ mới biết được tình trạng nhiễm HIV, do vậy không ảnh hưởng đến lộ thông tin cá nhân hay tình trạng nhiễm HIV của người bệnh.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top