16:17 12/07/2016
Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và thống kê Prevention cho thấy từ năm 2000, tỷ lệ tử vong lạm dụng thuốc đã tăng 137%. Chính vì vậy không nên lạm dụng các loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc ho siro, thuốc giảm đau…
Thuốc ngủ

Theo thống kê, trung bình cứu 4 người thì có 1 người gặp vấn đề về giấc ngủ. Một số thường xuyên sử dụng thuốc ngủ. Tuy nhiên các nhà khoa học cảnh báo rằng thuốc ngủ chỉ có tác dung ngăn chặn các triệu chứng chứ không điều trị được “gốc ngọn” bệnh mất ngủ, thậm chí nó còn làm cho vấn đề ngày càng trầm trọng hơn. Những người chỉ mất ngủ tạm thời thì không nên sử dụng thuốc ngủ. Chỉ sử dụng thuốc này trong trường hợp đã được bác sĩ chuẩn đoán và yêu cầu dùng thuốc hoặc có những bệnh lý, phẫu thuật khiến khó ngủ…
 
Nếu tự uống thuốc ngủ có thể gây ra mệt mỏi, thờ ơ, giảm sự chú ý, mất trí nhớ, suy giảm chức năng gan và thận và các phản ứng bất lợi khác. Thuốc ngủ cũng có thể gây bệnh tim hô hấp, hen suyễn, sử dụng quá liều có thể gây tử vong… Chính vì vậy cần tránh việc lạm dụng thuốc ngủ.

Thuốc ho xi-rô, cam thảo

Khi lạnh, nhiều người thường sẽ chọn thuốc ho, thuốc viên cam thảo hợp chất để chống ho và đờm. Phần lớn các loại thuốc này đều chứa codeine hoặc thuốc giảm đau opioid bột. Lạm dụng, bệnh nhân dễ gặp các phản ứng phụ như hôn mê, táo bón, buồn nôn, thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ và các triệu chứng khác. Nếu sử dụng với liều lượng lớn có thể ức chế hô hấp, tạo thành một loại thuốc tương tự như phụ thuộc tâm lý. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo dùng thuốc này đúng nên theo quy định.
 
Ngoài ra, lâu dài hoặc quá liều thuốc ho có chứa can thảo có thể gây ra rụng tóc, da dày sừng, màu đen và các vấn đề khác, và trong tứ chi nặng, xơ gan.

Thuốc nhuận tràng

Nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc nhuận trang với mong muốn cải thiện tiêu hóa, nhưng lại không biết những tác hại của loại thuốc này. Fần như tất cả các thuốc nhuận tràng kích thích có chứa anthraquinon. Thuốc nhuận tràng đông y có chứa các dược liệu đại hoàng, senna, aloe vera, quế đóng vai trò như chất điện giải cơ thể. Khi uống có thể gây mất nước và các chất dinh dưỡng. Sử dụng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến nhu động và hệ sinh thái vi khuẩn trong ruột, gây rối loạn tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, thành phần anthraquinone nhuận tràng này ngấm vào niêm mạc ruột, dẫn đến hắc tố ruột.

Ngoài ra, lạm dụng lâu dài các thuốc nhuận trường, có khả năng gây ra táo bón khó chữa. Chủ yếu là vì các tế bào thần kinh trong thành ruột đã quen với những kích thích từ thuốc nhuận tràng để duy trì chức năng sinh lý bình thường. Nếu không có thuốc, thành ruột không được kích thích có thể gây ra đại tiện phản xạ, gây táo bón.

Thuốc giảm đau
 
Nhiều người sử dụng thuốc giảm đau vì tác dụng nhanh chóng của nó. Thuốc giảm đau được chia làm 3 loại : thuốc giảm đau non-steroidal, chủ yếu sử dụng cho các cơn đau cơ, đau khớp; thuốc giảm đau có chứa opioid yếu, sử dụng cho các cơn đau cấp tính vừa phải và đau sau phẫu thuật và cuối cùng là thuốc opioid mạnh, chẳng hạn như morphine, pethidine, vv, tác dụng giảm đau mạnh mẽ, thường được sử dụng trong đau sau chấn thương, đau nội tạng và ung thư, đau bụng. Các loại đầu tiên là rất nhiều thuốc giảm đau không theo toa. Tuy nhiên chính vì không được kiểm soát nên nhiều người đã lạm dụng nó dẫn đến nhiều nguy cơ. Thuốc giảm đau không thể chữa bệnh chính vì thế nó “đánh lừa” cảm giác của người bệnh, khiến bệnh nhân không ý thức được tình trạng nghiêm trọng của bệnh tật. Bên cạnh đó, thuốc giảm đau có chứa opioid có thể gây nghiện. Mỗi năm có hàng nghìn người tử vong vì sử dụng thuốc giảm đau quá liều.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top