15:08 12/12/2016
Một báo cáo đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội y khoa Mỹ cho biết có đến 1/4 số sinh viên đang theo học ở các trường đại học Y khoa trên thế giới thường xuyên rơi vào trầm cảm và áp lực.
Làn sóng bác sĩ bệnh viện công bỏ việc: Áp lực cao, lương thấp?
Thời gian gần đây, tình trạng các bác sĩ bệnh viện công đặc biệt là bác sĩ tuyến dưới từ chức, đang diễn ra khá phổ biến, dẫn đến tình trạng thiếu bác sĩ trầm...
Trở thành sinh viên Trường Y là ước mơ và cũng là niềm tự hào của nhiều học sinh. Thế nhưng không phải cứ vào được trường đại học Y là bạn đã có thể chạm được đến "thiên đường", công việc danh giá, mức lương nhiều người ao ước. Trước khi có thể trở thành bác sĩ, bạn sẽ phải học một lượng kiến thức khổng lồ và những áp lực học tập.
Ngày ngày đối diện với núi kiến thức, bệnh nhân và xác chết khiến sinh viên trường Y có tỉ lệ trầm cảm cao nhất trong các ngành nghề.
Sau khi phân tích dữ liệu của 200 báo cáo liên quan đến 129.000 sinh viên y khoa tại 47 Quốc gia, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Y khoa Harvard và Bệnh viện Phụ nữ Brigham cho biết có tới hơn 1/4 số sinh viên Y khoa đang bị trầm cảm và từng có ý định tự tử.

Tiến sĩ Srijan Sen chia sẻ về những áp lực của mình khi còn là sinh viên "Khi tôi còn là một sinh viên y khoa, tôi đã bị trầm cảm và từng nghĩ đến việc tự tử. Một số những sinh viên nhiều tuổi hơn tôi còn tự sát thực sự."

Số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ sinh viên trầm cảm là 26, 7% tương đương với 37. 933 sinh viên trên tổng số 122.356 những người đã tham gia nghiên cứu. Một sinh viên y khoa có nguy cơ trầm cảm cao hơn từ 2 - 5 lần so với người bình thường, tùy thuộc theo khu vực. Tuy nhiên chỉ có 15,7% trong số này là đến tìm các bác sĩ để xin tư vấn về những vấn đề của mình.
Tuy nhiên, họ lại thường bỏ quên những vấn đề của bản thân.
Triệu chứng của việc các sinh viên bị trầm cảm đó chính là thường xuyên bị mất ngủ, cảm thấy mình vô tác dụng, bối rối, cáu kỉnh, sợ hãi và kiệt sức. Nguyên nhân của việc nhiều sinh viên trường y cảm thấy trầm cảm là do sự thay đổi môi trường, thiếu bạn bè để chia sẻ và phải tiếp xúc với những xác chết, tiêu bản hoặc những bệnh nhận nặng.

Bên cạnh đó áp lực bài vở, kiến thức, và học phí. Phần lớn học phí của trường Y cao hơn các trường khác, nếu muốn ra trường, kiếm tiền và trả nợ học phí, các sinh viên bắt buộc phải thật sự nỗ lực khi đi học và họ phải đối diện với một núi kiến thức. Đáng buồn hơn nữa là tình trạng căng thẳng, trầm cảm sẽ tiếp tục theo họ cho đến khi tốt nghiệp và ra trường. Có một sự thật là tỉ lệ các bác sĩ tự tử cao hơn rất nhiều so với những người làm ở ngành nghề khác. Chính vì vậy, các sinh viên y khoa cũng cần được chăm sóc và hỗ trợ về mặt tinh thần.

Tại Việt Nam, vài năm trở lại đây, nhiều sinh viên không mặn mà lắm với ngành y. Kỳ thi Quốc gia PTTH, số lượng hồ sơ nộp vào trường Y đã giảm hẳn. Trường Y luôn nằm trong những trường Top đầu, nay thiếu chỉ tiêu. Thậm chí một số gia đình có truyền thống làm bác sĩ, các bậc phụ huynh cũng không muốn con cái theo ngành Y vì lo lắng những áp lực, trầm cảm và các trách nhiệm nặng nề mà con mình phải gánh sau khi ra trường. Hơn nữa thời gian học ở trường Y kéo dài hơn các trường khác, trong khi chế độ đãi ngộ ở các bệnh viện công còn ở mức thấp, khiến nhiều người không còn mặn mà với nghề.
Hà Thu (Lược dịch CNN)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top