11:07 08/02/2017
Không chỉ bội chi quỹ BHYT trong năm 2016 mà theo kết quả kiểm toán mới nhất, năm 2015, bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới hơn 1.800 tỷ đồng do những vi phạm về thanh quyết toán BHYT và do trục lợi BHYT.
Hơn 2/3 số tỉnh thành trong cả nước bội chi BHYT
Đây là số liệu mới nhất theo thống kê của Bảo Hiểm xã hội Việt Nam. Có tới 45/63 tỉnh thành trong cả nước bội chi quỹ bảo hiểm y tế với số tiền là 5.500 tỉ...
Tám tháng bội chi 3.400 tỉ đồng Quỹ BHYT
Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2016, Quỹ Bảo Hiểm Tế ở 37 tỉnh, thành phố đã bội chi hơn 3.400 tỉ đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do...
Những con số đáng giật mình

Báo cáo kiểm toán năm 2015 tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN), Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết trong năm 2015 có 23/63 đơn vị bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới hơn 1.800 tỷ đồng. Hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm về thanh quyết toán BHYT với cơ quan BHXH, số tiền thanh toán sai, vượt mức quy định lên đến hàng tỷ đồng. Kết quả kiểm toán làm rõ riêng năm 2015, các cơ sở y tế chi dịch vụ kỹ thuật không đúng quy định với tổng tiền 8,6 tỷ đồng, chi phí thuốc không đúng quy định 2,8 tỷ đồng, chi vật tư y tế không đúng quy định 2,5 tỷ đồng, tiền giường không đúng quy định 786 triệu đồng.
Năm 2015 và 2016, bôi chi quỹ BHYT hàng ngàn tỉ đồng vì trục lợi BHYT và sai phạm thanh quyết toán BHYT.
Tại nhiều địa phương như: An Giang, Bắc Giang, Bình Dương, Hà Giang, Hà Tĩnh, Nghệ An, Sơn La, Vĩnh Phúc phát hiện nhiều trường hợp hồ sơ khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú không đủ điều kiện thanh toán BHYT như chỉ định thuốc không hợp lý, xét nghiệm không có chỉ định của bác sĩ điều trị, xét nghiệm không phù hợp với bệnh án… với tổng số tiền 434 triệu đồng. Thậm chí tại tỉnh Thái Bình, qua kiểm toán phát hiện chi phí khám chữa bệnh tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh đề nghị thanh toán với cơ quan BHXH sai quy định số tiền hơn 2,9 tỷ đồng...

KTNN cho rằng, thực tế đã phát sinh ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm về thanh quyết toán BHYT với cơ quan BHXH, số tiền thanh toán sai, vượt mức quy định lên đến hàng tỷ đồng. Đoàn kiểm toán đã giảm trừ thanh toán BHYT năm 2015 từ các cơ sở khám chữa bệnh gần 21,5 tỷ đồng. BHXH Việt Nam qua giám định, thanh tra, kiểm toán nội bộ cũng đã giảm trừ chi phí khám chữa bệnh từ các cơ sở khám chữa bệnh năm 2015 đến hàng trăm tỷ đồng.

Trước đó vào tháng 10/2016, TS. Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2016, tổng quỹ khám chữa bệnh (KCB) BHYT thu được 28.220 tỷ đồng, trong khi tổng chi KCB tại tỉnh là 30.372 tỷ đồng, vượt quỹ KCB được giao gần 3.404 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 42% dự toán Chính phủ giao. Theo đó hầu 2/3  tỉnh thành trong cả nước bội chi BHYT,  trong đó có những tỉnh bội chi cả trăm tỉ như Thanh Hóa, T.p HCM…

Trục lợi BHYT - vấn đề nhức nhối

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bội chi cả nghìn tỉ đồng trong năm 2015 và 2016 đó là do tình trạng nhiều đơn vị, cá nhân, tổ chức lợi dụng sự lỏng lẻo của hệ thông quản lý, trục lợi BHXH bằng nhiều hình thức khác nhau.

ó nhiều người bệnh mượn thẻ của người khác đi khám chữa bệnh để không phải thanh toán hoặc làm giả các giấy tờ tùy thân có ảnh để hưởng BHYT, tẩy xóa thẻ đã hết hạn. Theo ghi nhận của BHXH có tình trạng sử dụng giấy chuyển tuyến giả, có những bệnh nhân đi khám bệnh thường xuyên, một ngày khám mấy nơi để lấy thuốc về. Có những bệnh nhân một tháng lấy hơn 1000 viên kháng sinh, tính trung bình một ngày có người lấy hơn 10 viên thuốc ngủ. Theo khẳng định của bác sĩ, nếu dùng hết số thuốc đã lấy đó, những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế như trên chắc chắn sẽ không thể sống nổi. Hoặc một số cơ sở lợi dụng sơ hở để trục lợi BHYT như nếu không có thẻ thì cho mượn thẻ bảo hiểm y tế, cho xe xuống dưới địa phương đưa bệnh nhân đi khám bệnh.

Phóng sự của đài truyền hình ghi nhận có những cháu bé ở Cà Mau trong một tháng được bố mẹ đưa đi khám bệnh tới 20 lần với mục đích lấy thuốc để bán. Điều đáng buồn là tình trạng này thường xảy ra ở những nơi có tỉ lệ hộ nghèo cao - đối tượng được miễn phí 100% mua thẻ BHYT.

Bên cạnh đó một số cơ sở chấp nhận khám chữa bằng BHYT còn sử dụng nhiều hình thức như tặng quà, bánh kẹo, cho ô tô đến đón người dân lên khám bệnh bằng BHYT. Tình trạng này đã diễn ra trong một vài năm qua.

Thiết nghĩ, cần phải có một chế tài mạnh mẽ và hàng rào pháp lý để ngăn chặn những hành vi trục lợi BHYT và các vi phạm trong thanh toán khám chữa bệnh từ nguồn BHYT tiếp tục xảy ra.
Hà Thu (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top