09:52 02/08/2017
Liên thông xét nghiệm là việc cơ sở khám chữa bệnh này công nhận và có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh khác. Cả nước hiện có 38 bệnh viện tuyến trung ương, 492 bệnh viện tuyến tỉnh, 645 bệnh viện huyện và 31 bệnh viện ngành. Bước đầu Bộ Y tế thí điểm thực hiện tại 38 bệnh viện trung ương, chọn mỗi chuyên ngành 2-3 xét nghiệm được liên thông, sau đó từng bước mở rộng, xây dựng các danh mục xét nghiệm.
 
Để thực hiện được điều này, phòng thí nghiệm của các BV phải có chất lượng tương đương, đáp ứng được các tiêu chí do Bộ Y tế đưa ra. Liên thông xét nghiệm chỉ áp dụng với một số loại xét nghiệm có thể liên thông được và kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định. Mỗi BV chỉ công nhận kết quả xét nghiệm của BV khác có chất lượng tương đương hoặc cao hơn.
 
Hiện nay, chất lượng xét nghiệm giữa các cơ sở điều trị và giữa các tuyến điều trị chưa đồng đều. Kết quả thường tốt hơn ở các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh, hạn chế ở tuyến dưới. Cũng vì thế, tình trạng các bệnh viện không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau khiến bệnh nhân phải xét nghiệm nhiều lần đã gây mất thời gian và tốn kém tiền của.
 
Theo số liệu từ Cục Quản lý KCB, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các BV mỗi năm đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh. Tỉ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình 10% mỗi năm. Do đó, theo đánh giá của Bộ Y tế, chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm số xét nghiệm không phải thực hiện tại các BV sẽ là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm giá 50.000 đồng thì việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ tiết kiệm được khoảng 237,5 tỉ đồng.
 
Tuy vậy, theo lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, điều quan trọng nhất là trong quá trình thực hiện, quyền chỉ định xét nghiệm vẫn là của bác sĩ nếu thấy cần thiết. Việc chỉ định xét nghiệm phải dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh. Theo lộ trình, đến năm 2020 ngành y tế sẽ thực hiện liên thông xét nghiệm với các bệnh viện trong cùng một tỉnh, thành phố. Đến năm 2025 sẽ liên thông xét nghiệm ở tất cả cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. 
 
Thu Trà T.H 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top