14:27 12/05/2017
Nếu bạn bị nhiễm HIV khi còn trẻ và đều đặn dùng thuốc, bạn vẫn có thể sống lâu như một người bình thường, đây là kết quả đột phá của thuốc điều trị HIV thế hệ mới bằng liệu pháp kháng retrovirus (ART)
Sốc: Ít nhất 5 người bị phơi nhiễm HIV tại 1 bệnh viện y học cổ truyền
Đây là một “sự cố y khoa nghiêm trọng” tại 1 bệnh viện y học cổ truyền ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Nhiễm khuẩn âm đạo làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV ở phụ nữ gấp 4 lần
Đây là nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Immunity các nhà khoa học đến từ bệnh viện Bệnh viện Massachusetts General, Viện Công nghệ Massachusetts và...
Cấp BHYT miễn phí sẽ là phao cứu sinh của người nhiễm HIV
Dự thảo nghị định bổ sung và sửa đổi hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm y tế sẽ đưa nhóm những người bị nhiễm HIV vào danh sách đối tượng được nhà nước chi trả...
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học Bristol ở Anh được công bố vào thứ tư cho biết, thuốc điều trị HIV thế hệ mới có thể giúp những bệnh nhân trẻ tuổi có tuổi thọ "gần như bình thường" và có hiệu quả điều trị tốt hơn so với trước đó, kể cả ở những dòng HIV kháng thuốc.
 
Các nhà nghiên cứu đã xem xét 18 nghiên cứu liên quan đến 88.500 bệnh nhân ở châu Âu và Bắc Mỹ, cho biết những bệnh nhân HIV trẻ tuổi cũng đang bắt đầu điều trị sớm hơn và được hưởng lợi từ các chương trình kiểm tra và phòng chống HIV mới. Những bệnh nhân được bắt đầu điều trị trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010 bằng thuốc mới ít có khả năng tử vong trong vòng ba năm tới so với những người bắt đầu điều trị trong khoảng thời gian từ 1996 đến 2007. Đối với những người điều trị bằng thuốc thế hệ mới, tuổi thọ trung bình dự đoán sẽ là 73 đối với nam và 76 đối với nữ. Còn những người điều trị trước năm 2008 là 63 và 67.

Như vậy nếu như bạn bị nhiễm HIV khi còn trẻ, có điều kiện để dùng thuốc đều đặn thì việc bạn sống tới 78 tuổi sẽ chẳng có gì là khó khăn. Loại thuốc này giúp ngăn ngừa virus tái tạo và ít tác dụng phụ hơn, không gây độc cho cơ thể và chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày.

Giáo sư Stokes-Lampard, Hiệp hội Hoàng gia các bác sĩ đa khoa (Anh) cho biết: Quả là một thành tựu y học đáng kể khi một căn bệnh lây nhiễm từng có tiên lượng xấu thì nay đã có thể bị khống chế. Thực tế là tuổi thọ của bệnh nhân HIV đã tăng lên đáng kể là bằng chứng cho thành công của liệu pháp kháng retrovirus kể từ khi được sử dụng. Nếu điều trị càng sớm, cơ hội sống sẽ được nâng cao".  Tuy nhiên, họ cũng mong muốn các nhà khoa học tìm cách để cho các bệnh nhân ở độ tuổi khác cũng có thể được sống lâu, một kháng thể có thể ngăn chặn được đến 90% các dòng HIV.
Hà Thu (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top