12:44 14/05/2016
Một nghiên cứu cho biết thuốc giảm đau không chỉ có tác dụng giảm đau thể chất nó còn khiến cảm xúc của người sử dụng dần bị chai lỳ đặc biệt là việc thông cảm, thấu hiểu với những nỗi đau của người khác.
Thuốc giảm đau được biết đến như một cứu cánh cho những bệnh nhân phải chịu những tác động đau đớn của bệnh tật tuy nhiên bên cạnh lợi ích của nó là những tác hại như thuốc có thể gây nghiện nếu sử dụng trong một thời gian dài, gây shock dẫn đến đột tử nếu sử dụng quá liều. Mới đây nhất các nhà khoa học cho biết thuốc giảm đau còn khiến cảm xúc của con người dần chai lỳ đi, đặc biệt là sự đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu với nỗi đau của người khác.
 
Theo báo cáo mới đây nhất thì những loại thuốc có chứa Tylenol đang được sử dụng khá rộng rãi ở Hoa Kỳ, mỗi tuần có khoảng 23% người lớn tương đương với 52 triệu người sử dụng các loại thuốc chứa thành phần này. Bên cạnh đó, thống kê cho thấy lợi nhuận thuốc giảm đau thu về là vô cùng lớn khiến các bác sĩ, nhà khoa học vô cùng lo lắng về tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau. Mặc dù có tác dụng làm giảm các cơn đau tức thời nhưng do có thành phần chất gây nghiện nên thuốc giảm đau được liệt vào thuốc bán theo đơn, hoặc có khuyến cáo thận trọng khi sử dụng. Bên cạnh đó thuốc có rất nhiều các tác dụng phụ, đặc biệt là tác động lên cảm xúc tình cảm của con người. Nghiên cứu cho thấy rằng acetaminophen trong thuốc giảm đau có thể có tác dụng tâm lý. Các nhà khoa học đã mời 80 sinh viên, những tình nguyện viên này được mời uống một chất lỏng chứa 1.000 mg acetaminophen tương đương với 2 viên nén Tylenol hoặc paracetamol. Sau đó họ tiến hành biện pháp tâm lý bằng cách cho những tình nguyện viên này đọc một số truyện ngắn có yếu tố kinh dị hoặc có khuynh hướng bạo lực sau đó đánh giá mực độ đau đớn từ 1 - 5. Những nhóm đã uống thuốc giảm đau đều chọn kết quả rằng những nạn nhân trong câu chuyện ít đau đớn hơn các nhóm không uống.

Thử nghiệm thứ hai mời tiếp 114 sinh viên đại học khác, sau đó họ được xem một đoạn video về vụ đánh bom kéo dài trong 4s với tiếng ồn từ 75 tới 105 decibels tương tự với tiếng còi xe lửa và sau đó đánh giá xem tiếng ồn đó có làm phiền đến mình và người khác không. Kết quả cho thấy rằng những người sử dụng acetaminophen xếp vụ nổ tiếng ồn đó ít khó chịu cho mình, cũng như ít khó chịu cho những người khác. Tất cả điều này đã dẫn các nhà nghiên cứu kết luận rằng "khi bạn sử dụng acetaminophen bạn có thể cảm thấy ít hơn của một phản ứng cảm xúc khi thấy người khác đau đớn".

Các nhà kho học cho biết "Acetaminophen ảnh hưởng đến rất nhiều quá trình trong não bộ. Có khả năng, nó ảnh hưởng đến quá trình truyền tải tín hiệu viêm đau thể chất. Nó cũng có thể được liên quan đến serotonin hoặc endocannabinoids hoặc opioids. Vì vậy khiến cảm xúc bị chai lỳ”.
Trước đó, nói về những hậu quả do tác dụng phụ của thuốc giảm đau, cựu quan chức cấp cao của FDA đánh giá rằng “Thuốc giảm đau là một trong những sai lầm lớn nhất của y học hiện đại”. Theo đó, thuốc giảm đau được biết đến như là hung thủ khiến 70 – 80 người tử vong trên thế giới vì sử dụng quá liều hoặc shock thuốc dị ứng.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top