10:10 18/07/2017
Dịch sốt xuất huyết (SXH) hiện đang vào cao điểm. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế biện pháp phòng, chống hiệu quả là diệt muỗi, bọ gậy. Tuy nhiên sử dụng thuốc diệt muỗi thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Việc tự ý phun thuốc diệt muỗi tràn lan không đúng cách không những không đem lại hiệu quả mà còn có thể gây hại đến sức khỏe của người dân.
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, việc người dân tự ý mua hóa chất về phun hoặc thuê người đến nhà phun hóa chất diệt muỗi có thể lợi bất cập hại bởi nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình, thậm chí không rõ hóa chất đó là gì thì sẽ không có tác dụng mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Thuốc đã phun mà muỗi không hết
Do muỗi truyền SXH có đặc tính đậu khắp nơi nên khi phun hóa chất diệt muỗi phải phun dạng khí dung, tạo không gian sương mù diệt toàn bộ đàn muỗi đang mang mầm bệnh. Tuy nhiên, do cách phun không tồn lưu nên chỉ có tác dụng 2 ngày và cần phải tiếp tục phun lần hai, còn nếu chỉ phun 1 lần và phun không đúng kỹ thuật thì tác dụng sẽ hạn chế. Hơn nữa, muỗi SXH có thể di chuyển trong bán kính 50m nên nếu trong một khu vực không phun đồng loạt thì cũng rất khó có thể diệt hết muỗi.
 Khi phun hóa chất diệt muỗi phải phun dạng khí dung, tạo không gian sương mù.
PGS.TS Nguyễn Thúy Hòa, Trưởng khoa Côn trùng và Động vật y học, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho hay, chính sự thiếu hiểu biết cũng như cách làm chưa hợp lý khiến muỗi không chết sau khi phun thuốc. Nguyên nhân chính là do phun thuốc diệt không đúng thời điểm và muỗi bị kháng thuốc. Theo PGS.TS Thúy Hòa, tùy vào loài muỗi sẽ có các giờ hoạt động khác nhau. Phun đúng thời điểm sẽ khiến số lượng muỗi bị nhiễm độc cao dẫn đến bị tiêu diệt nhiều hơn.
 
Hiện sử dụng thuốc diệt muỗi nhiều khiến tình trạng muỗi kháng thuốc cao, khó tiêu diệt. Để kiểm tra muỗi kháng thuốc cần báo với các trung tâm y tế dự phòng để thử độ nhạy cảm của muỗi, thay thuốc hoặc tăng nồng độ. Tự phun thuốc muỗi sẽ diễn ra nhiều khiếm khuyết, vì thế cần hạn chế.
 
Nguy cơ từ thuốc diệt muỗi chứa độc tố cao
TS Vũ Đức Chính, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, côn trùng T.Ư khuyến cáo, thuốc diệt côn trùng kém chất lượng, hàng trôi nổi có xuất xứ Trung Quốc rất sẵn trên thị trường nước ta. Nếu người dân mua không đúng, dùng bừa bãi có thể làm xảy ra các nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cao.
 
Qua khảo sát cho thấy, các loại thuốc này có thành phần trong thuốc không đúng như thành phần ghi trên bao bì. Có những loại sử dụng hóa chất đã bị Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo chỉ sử dụng trong nông nghiệp nhưng vẫn được dùng trong thuốc diệt muỗi, côn trùng... Chính các yếu tố này gây nên tình trạng ngộ độc. "Độc tức thời có thể dễ nhận thấy khi người dùng phun hóa chất này vào các dụng cụ tiếp xúc như chăn gối, màn, quần áo hay các đồ dùng khác...
 
Khi con người tiếp xúc phải sẽ gây nên dị ứng, hắt hơi, sổ mũi. Nặng hơn là ngộ độc cấp tính như nôn mửa, co giật. Về tính độc hại lâu dài, dù hiện nay chưa được nghiên cứu cụ thể nhưng vẫn khuyến cáo có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. 
 
Thu Trà 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top